ที่เที่ยวในญี่ปุ่น

วางแผนเปรี้ยว เที่ยวญี่ปุ่นใน 10 วัน…

วางแผนเปรี้ยว เที่ยวญี่ปุ่นใน 10 วัน…

“เมื่อไหร่โควิดจะหายไปสักทีนะ” เสียงบ่นจากเพื่อนสนิทที่นัดมาเจอกันที่ร้านหมูกะทะแถวห้วยขวาง หลังจากที่คุยๆกันเรื่องปัญหาบ้านเมือง ไล่ยาวจนมาจบที่สถานการณ์โรคระบาดที่สร้างปัญหาให้คนทั้งโลก โดยเฉพาะเพื่อนสาวนักท่องจักรวาลของเราที่ตามปกติในช่วงเวลานี้เกือบทุกปี นางจะต้องไปตะลอนตามต่างประเทศเรียบร้อยแล้ว แต่ปีนี้กลับต้องมานั่งย่างหมูกะทะท่ามกลางอากาศอบอุ่นชุ่มเหงื่อกลางเดือนพฤศจิกายนอันเป็นฤดูหนาวของประเทศไทย ในระหว่างที่รอให้หมูสามชั้นเกรียมกรอบจนได้ที่ เรากับเพื่อนเลยมานั่งคุยกันเล่นๆว่า ถ้าเรามีเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นอีกครั้งสัก 10 วัน เราจะไปเที่ยวที่ไหนกันบ้างดี แน่นอนว่าขาเที่ยวอย่างเราและเพื่อนสาวก็คิดทริปแผลงๆขึ้นมา ก่อนจะนึกได้ว่า เราน่าจะลองเขียนบทความเที่ยวญี่ปุ่นใน 10 วัน ฉบับง่ายๆเน้นสนุกสะดวกสบาย ไม่หวือหวาแต่ไม่น่าเบื่อ

เป็นทริปที่วางแผนเตรียมตัวกันอย่างดีแต่เน้นความคุ้มค่าและควบคุมงบประมาณ เป็นทริปที่อาจเป็นประโยชน์และเหมาะสำหรับทุกคนที่ต้องการเดินทางไปเองโดยไม่อิงกับบริษัททัวร์ ไม่ว่าจะเป็นการไปญี่ปุ่นครั้งแรกหรือครั้งที่เท่าไหร่แล้วก็ตาม ซึ่งนั่นเป็นที่มาที่ทำให้เรารวบรวมข้อมูลหลายๆอย่างมาประกอบกัน จนเกิดเป็นบทความนี้ขึ้นมา

——————– ♦ ——————–

เนื่องจากบทความนี้จะพูดถึงการท่องเที่ยวญี่ปุ่นใน 10 วัน ที่มีการวางแผนเตรียมการเป็นอย่างดีหรือดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ (วางแผนดีไม่ได้แปลว่าต้องจ่ายแพงนะตัวเธอ) ดังนั้นเราจะพยายามไม่กล่าวถึงวิถีการเดินทางแบบขาลุยในสไตล์ Backpacker ที่บางครั้งอาจออกนอกลู่นอกทาง (ในแง่การผจญภัย) ไปบ้างนั่นเอง ทั้งนี้ทั้งนั้น เนื้อหาทั้งหมดในบทความเป็นเพียงไกด์ไลน์เท่านั้น ผู้เดินทางสามารถดัดแปลงให้ยืดหยุ่นเหมาะสมกับความสะดวกทั้งกายและใจของแต่ละคนได้นะจ๊ะ

ข้อควรรู้ก่อนเดินทาง

- ช่วงเวลาที่ควรไป: จริงอยู่ว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีสเน่ห์น่าเที่ยวทุกฤดูกาลตลอดทั้งปี แต่ข้อจำกัดส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับเราเองนี่แหละ เช่น บางคนอาจจะต้องสะสมวันลาพักร้อน บางคนอาจรอโบนัสประจำปี ฯลฯ ดังนั้นเพื่อให้ทริปนี้เป็นไปอย่างคุ้มค่า เราแนะนำว่าควรเลือกช่วงเวลาพีคที่สุดสำหรับการท่องเที่ยวในญี่ปุ่น เช่น ชมดอกซากุระเดือนเมษายน หรือ ดูใบไม้เปลี่ยนสีในเดือนพฤศจิกายน เป็นต้น

- ตั๋วเครื่องบิน: สามารถจองตั๋วเครื่องบินตามช่วงเวลาที่เราวางแผนเอาไว้ สามารถเลือกเดินทางได้ทั้งแบบบินตรงและต่อเครื่อง อย่าลืมเช็คเวลาที่เครื่องลงจอดที่ญี่ปุ่น ซึ่งเราแนะนำให้เลือกเวลาที่ระบบขนส่งสาธารณะที่ญี่ปุ่น เช่น รถไฟ รถบัส ฯลฯ ยังเปิดให้บริการ เพื่อความสะดวกและประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะหากว่าคุณไปถึงนอกเหนือเวลาเหล่านั้น อาจต้องใช้บริการแท็กซี่ซึ่งมีราคาสูงขึ้น

- ค่าที่พัก: แนะนำให้พักในโซนที่ใกล้กับระบบขนส่งสาธารณะ หรือหากเป็นที่พักในชานเมืองหรือชนบท ก็ต้องเช็คเรื่องรถรับส่งกับทางที่พักให้ดี เพื่อตัดปัญหาเรื่องหลงทางที่จะทำให้คุณเสียเวลาจนพาลเสียอารมณ์ไปด้วย (แต่การหลงทางในบางครั้งก็ให้ประสบการณ์ที่ล้ำค่าได้บ้างเหมือนกัน)

- ค่าใช้จ่าย: อย่างที่บอกว่า การวางแผนที่ดีไม่ได้แปลว่าจะต้องจ่ายเฉพาะของแพงๆ แต่แปลว่าเราสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายให้เข้ากับสถานการณ์ได้แบบเผื่อเหลือเผื่อขาดต่างหาก ซึ่งค่าใช้จ่ายสำหรับทริป 10 วันในญี่ปุ่น (ไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบินและที่พัก) จะตกอยู่ประมาณคนละ 15,000 – 50,000 บาทต่อคน แล้วแต่ความหรูหราฟู่ฟ่าส่วนบุคคล ซึ่งอาจจะมากหรือน้อยกว่านั้นนิดหน่อย และ **อย่าลืม** แลกเงินเยนและเงินดอลล่าร์เอาไว้ก่อนเดินทางด้วยนะ อันนี้สำคัญมาก

- การเดินทางภายในญี่ปุ่น: ตั๋วรถไฟแบบเหมา เช่น JR Pass (สำหรับเดินทางได้ทั่วประเทศ) หรือ Kansai Thru Pass (สำหรับเดินทางในแถบคันไซ ครอบคลุมทั้งรถไฟและรถประจำทาง) ฯลฯ เป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรา เพราะนอกจากจะสะดวกสบายไม่ต้องไปต่อคิวซื้อตั๋วเที่ยวต่อเที่ยว ยังทำให้เราอุ่นใจได้ว่าอย่างน้อยเราก็มีตั๋วเดินทางอยู่ในมือ นอกจากนั้นยังมีส่วนลดร้านค้ามากมาย ดังนั้น บัตรโดยสารรถไฟแบบเหมาจึงเป็นไอเท่มที่เราต้องมีและห้ามลืมเด็ดขาด!

ค้นหาตั๋ว JR Pass ราคาถูกใน Klook

 

- การสื่อสาร: โทรศัพท์และ Internet เป็นสิ่งที่เราขาดไม่ได้โดยเด็ดขาด เพราะนี่คือสิ่งสำคัญที่จะทำให้การเดินทางของเราเป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัย โดยนักท่องเที่ยวควรมี Pocket Wi-fi หรือ ซิมการ์ด ที่ใช้งานได้เตรียมไปด้วย หรือหากลืมพกไปจริงๆ ก็สามารถหาซื้อซิมการ์ดได้ที่สนามบินหรือตามร้านให้บริการสัญญาณในเมืองต่างๆได้เช่นกัน

ค้นหา Pocket Wi-fi ราคาถูกใน Klook

 

Wifi ญี่ปุ่น
ควรเช่า Pocket Wifi ไปใช้ในเที่ยวญี่ปุ่นไปดีไหม?ทุกวันนี้มือถือและอินเตอร์เน็ทถือว่าเป็นปัจจัยที่ 6 สำหรับการดำเนินช...

- ข้อห้ามและข้อควรระวังต่างๆ: ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีระเบียบวินัยอย่างมาก ดังนั้น การเรียนรู้ว่าอะไรเหมาะสม ควรทำหรือไม่ควรทำเมื่อใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่น จึงเป็นสิ่งที่เราต้องศึกษาไว้บ้าง เช่น ธรรมเนียมการปฎิบัติเมื่อแช่ออนเซ็น, ธรรมเนียมการเข้าแถวรอรถไฟฟ้า, ข้อปฏิบัติในการเข้าแต่ละพื้นที่ เป็นต้น

++++++++ ♦ +++++++

วางแผนเที่ยว 10 วันในญี่ปุ่น

เมื่อศึกษาข้อควรรู้ต่างๆจนเข้าใจในระดับหนึ่งแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะมาออกแบบการท่องเที่ยวในทริป 10 วันของเรากันเสียที ซึ่งข้อมูลนี้ ทางผู้เขียนตั้งใจศึกษามาทั้งจากการสืบค้นในอินเตอร์เน็ต จากประสบการณ์ของตัวเอง รวมทั้งจากประสบการณ์ของเพื่อนผู้ชีพจรลงเท้าที่นางอุตส่าห์เอามาแชร์ในวันที่เราไปนั่งกินหมูกะทะด้วยกัน รวมทั้งจากแหล่งอื่นๆอีกมากมาย อย่างไรก็ตาม การดีไซน์ทริปของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน โดยเฉพาะกับคนที่เดินทางมาร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำย่อมมีทิปดีๆมากมาย แต่เอาเป็นว่าในบทความนี้ จะเป็นทริป 10 วัน ที่อาจจะดูเบสิค อาจจะซ้ำกับคนอื่นบ้าง แต่ก็สนุกและคุ้มค่าเหมาะสำหรับทุกคนที่สุดแล้วจริงๆ;

---------- • ----------

DAY 1: เดินทางถึงโตเกียว!

YOKOSO! ยินดีต้อนรับสู่ญี่ปุ่น! วันแรกของการก้าวเท้าย่ำกรุงโตเกียว ขอให้วันนี้เป็นวันแห่งการฟื้นฟูร่างกายหลังจากการเดินทางอันยาวนานจนหลังขดหลังแข็งบนเครื่องบินอยู่หลายชั่วโมง หลังจากแช่น้ำอุ่นในอ่างแล้วนอนพักจนเรี่ยวแรงกลับมา คุณอาจจะลองเดินสำรวจเมือง เช็คดูสถานที่ต่างๆทั้ง ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ สถานีรถไฟ-รถโดยสาร หรือตลาดในละแวกที่พักให้รู้สึกคุ้นเคย ค่ำๆก็เดินหรือนั่งรถไฟไปสถานีใกล้ๆหาอะไรอร่อยๆกินกัน แบบเน้นความสะดวกสบายและใกล้ที่พักเป็นหลัก ก่อนที่วันพรุ่งนี้จะลุยเที่ยวกันแบบเต็มสตรีม

จุดไฮไลท์: วันพักผ่อนเบาๆ ก่อนเข้าสู่โหมดผจญภัยในวันพรุ่งนี้

การเดินทาง: ขึ้นอยู่กับที่พักที่จองไว้

---------- • ----------

DAY 2: เช็คอิน Asakusa แล้วอย่าลืมแวะไปเช็คอินอดีตแลนด์มาร์คอย่าง Tokyo Tower ด้วย

วันแรกของการตะลอนทัวร์! เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามุ่งหน้าไปยังแลนด์มาร์คอีกแห่งหนึ่งของโตเกียวในย่าน Asakusa โดยนั่งรถไฟไปลงที่สถานี Asakusa ย่านท่องเที่ยวยอดนิยมที่ยังคงรักษาบรรยากาศแบบดั้งเดิมของโตเกียวไว้ได้อย่างดี ซึ่งนอกจากวัดเซ็นโซจิและตึกสกายทรีแล้ว ย่านนี้ยังมีร้านรวงมากมายให้ได้แวะช้อปชิมกันอย่างเพลิดเพลิน ทั้งร้านค้างานฝีมือ แผงสตรีทฟู้ด ไปจนถึงร้านขายอิซากายะ และร้านอาหารอร่อยๆริมน้ำมากมาย พักทานข้าวทานน้ำกันหน่อยแล้วค่อยนั่งรถไฟไปลงสถานี Nippori เดินทอดน่องลุยเมืองเก่า Yanaka และ Nezu ที่เหมือนพาคุณย้อนกลับไปในยุคเอโดะแต่ยังมีความร่วมสมัย หรือคุณจะหอบท้องว่างๆมาหาร้านนั่งกินข้าวในย่านนี้ก็ได้ รับรองว่าได้บรรยากาศที่ยอดเยี่ยมแน่นอน ก่อนที่ตกเย็นจะนั่งรถไฟไปลงสถานี Akabanebashi จากนั้นเดินต่อประมาณ 5 นาที เพื่อไปเช็คอินและชมวิวของอ่าวโตเกียวจากมุมสูง ณ แลนด์มาร์คอันดับหนึ่งตลอดกาลอย่าง Tokyo Tower ดินเนอร์คืนนี้ คุณอาจจะหาร้านปิ้งย่างหรือร้านอาหารญี่ปุ่นนั่งทานสวยๆใกล้ๆ Tokyo Tower หรือนั่งรถไฟกลับมาแถว Asakusa ก็ได้ หรือถ้าไม่อะไรมากมาย คุณอาจจะลงเอยกับของกินอร่อยๆจากร้านสะดวกซื้อใกล้ที่พัก ที่รับรองว่าจะยังไงกฌไม่ใช่อาหารสิ้นคิดอย่างแน่นอน

จุดไฮไลท์: วัดเซ็นโซจิ และ โตเกียว สกาย ทรี

การเดินทาง: นั่งรถไฟสาย Yamanote ไปลงสถานี Ueno จากนั้นขึ้นรถ Tokyo Metro Ginza Line ไปลงที่ Asakusa

เดินกินของอร่อยที่อาซากุสะกัน! - eat! eat! eat! at Asakusa 555พูดถึงอาซากุสะ หลายคนคงนึกถึงวัดเซ็นโซจิหรือวัดอาซากุสะแล้วก็ประตูคา...

---------- • ----------

DAY 3: ปลดปล่อยความเป็นแฟชั่นนิสต้าที่ย่าน Ginza, Shibuya และ Harajuku

ขอให้วันนี้เป็นวันที่อากาศเย็นสบายกำลังดี ไม่มีฝน ไม่มีฝุ่น เพราะนี่คือวันที่เราจะมาปลดปล่อยความเป็นแฟชั่นนิสต้า ตะลุยย่านแห่งสตรีทอาร์ทและแฟชั่นหลากสีสันประจำกรุงโตเกียว! เริ่มต้นด้วยการนั่งรถไฟไปลงที่สถานี Shibuya หรือ Meiji-Jingu (Harajuku) ก่อนอื่นเราไปถ่ายรูปเช็คอินกับรูปปั้นน้อง “ฮาจิโกะ” ผู้ซื่อสัตย์กันหน่อยนะ ไม่งั้นใครเค้าจะหาว่ามาไม่ถึง! แล้วมุ่งหน้าเดินลงไปแจมความวุ่นวายกลางห้าแยกชิบูย่า (Shibuya Crossing) จากนั้นไปตะลอนช้อปปิ้งบนถนนสายแฟชั่นลากยาวกันทั้งวันแบบไม่ต้องสนใจใคร เริ่มเหนื่อยลองนั่งรถไฟไปหาของกินที่ตลาดปลา Tsukishijo ที่รับรองว่าคุณจะได้ลิ้มรสชาติปลาดิบเนื้อสดๆหวานๆแบบฉบับของญี่ปุ่นแท้ๆที่ไม่ซ้ำใครจากนั้นกลับไปสัมผัสโลกแห่งแฟชั่นกันต่อที่ย่าน Ginza ที่มีร้าน Uniqlo Ginza ชื่อดังที่นักท่องเที่ยวชาวไทยมักจะแวะช้อปเสื้อผ้าที่หาไม่ได้ในสาขาประเทศไทย จริงๆแล้ว หลายที่ในย่านนี้ค่อนข้างมีชื่อเสียงและเหมาะเป็นแบ็คกราวน์ถ่ายรูปได้แบบไม่จำเจเลยทีเดียว เช่น ประตูทางเข้าที่มีไฟสีแดงที่คาบูกิโจ และ หัวก๊อดซิลล่าบริเวณโรงแรม Gracery ที่โผล่มาเหมือนในหนัง …แต่ยังไงซะที่เด็ดสุดก็คงไม่พ้นห้าแยกชิบูย่าอยู่ดี โดยเฉพาะในตอนค่ำๆที่ภาพผู้คนนับพันกับแสงไฟทั้งไฟจราจรและสีสันจากตึกโดยรอบ ยิ่งทำให้เป็นความวุ่นวายที่งดงาม ก่อนนั่งรถไฟกลับที่พัก ห้ามพลาดแวะไปชิมอาหารกลางบรรยากาศของญี่ปุ่นดั้งเดิมที่ “ตรอกโอโมอิเดะ โยโกโฉะ” หรือ “Memory Lane” ตรอกเล็กๆแต่มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งร้านส่วนใหญ่ในตรอกนี้เป็นร้านดื่มกินและอาหารแบบอิซากายะ ประดับด้วยโคมไฟเล็กๆ ซึ่งแต่ละร้านมีที่นั่งไม่เกิน 10 ที่ ให้ความรู้สึกอบอุ่นและดั้งเดิมสมกับชื่อตรอกแห่งความทรงจำ

จุดไฮไลท์: ถนนสายแฟชั่นและสตรีทอาร์ท ความวุ่นวายที่งดงามที่ Shibuya Crossing

การเดินทาง:  นั่งรถไฟสาย Yamanote, Ginza, Hanzomon และ Fukutoshin ไปลงที่สถานี Shibuya, Shinjuku, Harajuku และ Tsukushijo

渋谷
ชิบุยะแหล่งช้อปปิ้งแฟชั่นยอดฮิตกับช้อปปิ้งมอลล์ 10 อันดับ สินค้าแบรนด์เนมเพียบ!สวัสดีค่า คราวนี้เราจะมาแนะนำแหล่งช้อปปิ้งแฟชั่นยอดฮิต อย่างย่านชิบุ...
best kept_Cover_vol1-5d215b56
ที่เที่ยวสุดเก๋ที่ลึกแต่ไม่ลับในโตเกียว“โตเกียว” ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมและเทคโนโลยี เมื...

---------- • ----------

DAY 4: เที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับ ที่ Nikko หรือ Kamakura

หลังจากตะลอนโตเกียวกันแบบจัดหนักมา 3 วันเต็มๆแล้ว วันนี้เราจะออกไปเที่ยวนอกเมืองแบบเช้าไปเย็นกลับ ซึ่งเรามีออปชั่นที่น่าสนใจให้เลือกอยู่ 2 แห่ง คือ;

• Option 1: Nikko “นิกโก้” เมืองท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดโทชิกิ (Tochigi) ใช้เวลาเดินทางจากโตเกียวไม่เกิน 2 ชั่วโมงครึ่ง มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น ศาลเจ้าโทโชกู (Nikko Toshogu Shrine), ศาลเจ้าฟุตาระซัง (Nikko Futarasan-jinja) ซึ่งเป็นมรดกโลก และทะเลสาบชูเซ็นจิ (Lake Chuzenji) ซึ่งเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่มีชื่อเสียงอย่างมาก ฯลฯ ในเรื่องอาหารการกิน ที่นิกโก้ก็มีอาหารประจำถิ่นชวนลิ้มลอง เช่น ฟองเต้าหู้ ผลิตโดยโรงงานของนิกโก้ยูบะ หรือจะเป็นนทสดจากฟาร์มโอซาสะ (Ozasa Farm) เป็นต้น นอกจากนั้น นิกโก้ ยังมีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องของบ่อออนเซ็นและที่พักแบบเรียวกัง แต่ในทริปนี้เราไม่ได้พักค้างคืนที่นี่ ดังนั้น การแวะมาแช่บ่อน้ำพุร้อนจึงเป็นออปชั่นหลัก ซึ่งบ่อน้ำพุร้อนชื่อดังก็มีอยู่หลายแห่ง ที่โดดเด่นที่สุด ได้แก่ Nikko Yumoto Onzen ออนเซ็นอันเงียบสงบรายล้อมด้วยธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ มีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยงาม เป็นต้น

การเดินทาง: นั่งรถไฟ Tobu Nikko Line Limited Express Kegon จากสถานี Asakusa ในโตเกียว ไปถึงนิกโก้โดยตรงที่สถานี Tobu Nikko ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที ค่าโดยสารประมาณ 2,700 เยน

เที่ยวนิกโก้ (Nikko City): เมืองท่องเที่ยวยอดฮิตใกล้โตเกียวนิกโก้ (Nikko) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัดโทชิงิ ภูมิภาคคันโต เป็น...

• Option 2: Kamakura “คามาคุระ” เมืองเก่าในจังหวัดคานางาวะ อยู่ห่างจากโตเกียวเพียง 1 ชั่วโมง มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ทั้งวัดวาอารามและศาลเจ้าหลายแห่ง อาคารบ้านเรือนเก่าแก่ และธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ที่สำคัญเดินทางสะดวกสบาย โดยสามารถเดินทางจากโตเกียวในช่วงเช้า เมื่อถึงคามาคุระก็มุ่งหน้าสู่ศาลเจ้า Tsurugaoka Hachimangu จากนั้นนั่งรถบัสไปวัด Hokoku-ji แล้วแวะทานอาหารเที่ยงแถวสถานีคามาคุระ อิ่มหนำสำราญแล้วค่อยนั่งรถรางไปชมพระพุทธรูปไดบุตสึและวัดฮาเซเดระ แล้วแวะไปทานของว่างที่คาเฟ่ลอยฟ้า Itsuki Garden จากนั้นนั่งรถรางชมวิวสวยๆย่านสถานีคามาคุระ โคโคมาเอะ แล้วกลับมาช้อปปิ้งที่ถนนโคมาจิ ก่อนจะนั่งรถไฟกลับโตเกียว เป็นอันเสร็จสิ้นทริปเช้าไปเย็นกลับแบบเท่ๆและไม่เหนื่อยเกินไป

การเดินทาง: นั่งรถไฟ Yokosuka Line จากสถานีโตเกียว หรือชินางาวะ ตรงไปลงที่สถานีคามาคุระ ใช้เวลาประมาณ 50-57 นาที ค่าโดยสาร 720-920 เยน

---------- • ----------

DAY 5: สัมผัสธรรมชาติที่ Hakone ชมวิวฟูจิซัง

“ฮาโกเน่” ตั้งอยู่ห่างจากรุงโตเกียวเพียง 70 กิโลเมตร เป็นหนึ่งในเมืองที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์มากมาย โดยจุดหมายในการท่องเที่ยวฮาโกเน่ที่มีชื่อเสียง ได้แก่ Yunessun Onzen, Venetian Glass Museum, ล่องเรือโจรสลัด Hakone Sightseeing Cruise, ขึ้นกระเช้าชิมไข่ดำบนยอดภูเขาไฟด้วย Hakone Ropeway, เที่ยวพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง The Hakone Open-Air Museum, และช้อปปิ้งกระจายที่ Gotemba Premium Outlet นอกจากนั้น ที่ฮาโกเน่ยังมอบวิวภูเขาไฟฟูจิแสนสวยให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม ซึ่งการท่องเที่ยวจากโตเกียวและฮาโกเน่นั้น สามารถทำได้ทั้งแบบเช้าไปเย็นกลับ หรือหากว่าคุณหลงใหลในธรรมชาติที่เมืองหลวงแทบไม่มีให้ จนอยากจะแอบอิงธรรมชาติด้วยการพักค้างคืนที่นี่ก็ทำได้เช่นกัน

การเดินทาง: นั่งรถไฟ Odakyu Line จากสถานี Shinjuku มาลงที่สถานี Odawara ใช้เวลาประมาณ 100 นาที จากนั้นเปลี่ยนไปนั่งรถไฟ Tozan Line ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ไปลงสถานี Hakone-Yumoto เป็นอันถึงที่หมาย

หน้าปก-2c99946e
ดื่มด่ำกับธรรมชาติสุดฟินในฮาโกเน่ง่ายๆด้วยบัตรใบเดียวสวัสดีค่ะท่านผู้อ่านที่หลงใหลในการท่องเที่ยวเจแปน วันนี้เราจะพาท่านม...

---------- • ----------

DAY 6: มุ่งหน้าสู่คันไซ เช็คอินที่ Shinsaibashi

หลังจากที่วนเวียนอยู่ที่โตเกียวและปริมณฑลอยู่หลายวัน และแล้วก็ได้เวลาที่เราจะเดินทางให้ไกลขึ้นเพื่อไปเยือนภูมิภาคคันไซ หัวเมืองใหญ่ที่เป็นหมุดหมายหลักสำคัญอีกแห่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้โตเกียวเลยก็ว่าได้ ซึ่งในบทความนี้ เราจะเดินทางจากโตเกียวตรงไปยังโอซาก้า เมืองหลวงของคันไซ ซึ่งทำได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น รถไฟความเร็วสูง รถบัสโดยสาร หรือเครื่องบิน โดยในบทความนี้ขออนุญาตแนะนำให้ใช้รถไฟความเร็วสูง หรือ ชินคันเซ็น ที่แม้ราคาอาจจะสูงหน่อยแต่เป็นหนึ่งเรื่องความสะดวกรวดเร็ว ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดเวลา ยังช่วยลดความหงุดหงิดและเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางอีกด้วย ที่โอซาก้ามีแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังมากมาย โดยหลังจากเก็บของไว้ในห้องพักที่จองเอาไว้ เวลาที่เหลือของวัน คุณก็สามารถไปเยี่ยมชมความงามของปราสาทโอซาก้า จากนั้นแวะช้อปปิ้งที่ Tenjimbashi Suji Shopping Street ที่การันตีของดีราคาถูก และพอตกเย็นอย่าลืมนั่งรถไฟไปลงที่สถานี Namba แวะไปถ่ายรูปกับป้าย Glico ที่ย่าน Dotonburi และ Shinsaibashi ถนนคนเดินชื่อดังที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านค้า บาร์ และอื่นๆอีกมากมาย ให้คุณได้ตื่นตาตื่นใจและสร้างความเพลิดเพลินให้กับคุณในยามค่ำคืน

การเดินทาง: นั่งรถไฟชินคันเซ็นสาย Tokaido จากสถานีโตเกียว ไปลงที่สถานี Shin-Osaka

อาหารโอซาก้า
เที่ยวโอซาก้า ห้ามพลาดกินอาหารร้านไหนนะ ? โอซาก้า เป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้นๆของทั้งชาวญี่ปุ่นเองหร...

---------- • ----------

DAY 7: เดินลัดเลาะสำรวจเมืองเก่าที่เกียวโต

เมืองหลวงเก่าของประเทศญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงทั่วโลกในเรื่องวัดวาอารามและศาลเจ้า เป็นศูนย์กลางการปกครองและแหล่งวัฒนธรรมอันรุ่งเรืองมานานนับศตวรรษ เป็นเมืองเก่าที่เพียงแค่คุณก้าวเท้าเข้ามาไม่นานก็สัมผัสได้ถึงบรรยากาศของแดนซามูไรยุคดั้งเดิมได้อย่างไม่รู้ตัว วันนี้เราจะย้ายจากโอซาก้ามาปักหลักที่เกียวโต จากนั้นจะใช้เวลาทั้งวันเพื่อเดินทอดน่องลัดเลาะสำรวจเมืองเก่าที่มีมนต์ขลังแห่งนี้โดยไม่สนใจเข็มนาฬิกา ไม่ต้องรีบเร่งตัวเอง ไม่ต้องตั้งเป้าว่าต้องไปให้ครบทุกที่ ปล่อยใจให้สบายแล้วออกเดินไปด้วยกัน ไปได้แค่ไหนก็เอาแค่นั้น เพราะสิ่งสำคัญคือความสุนทรีย์ที่เกิดขึ้นในใจของเรา ทั้งจากภาพที่ได้เห็นเมื่อมาถึงปราสาทนิโจและวัดคิโยมิสึ (วัดน้ำใส) ที่จับใจคนทั้งโลกจนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอย่างเป็นทางการมาแล้ว หรือเพิ่มความตื่นตาตื่นใจด้วยการแวะชมวังทองที่คินคาคุจิ แล้วเยี่ยมเสาโทริอิสีแดงนับพันที่เรียงรายตามขั้นบันไดที่ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ คุณอาจจะได้พบกับ “ไมโกะ” และ “เกอิชา” ศิลปินนักร่ายรำสาวสวยในชุดกิโมโนแขนยาวเดินอยู่ในย่านกิออน ระหว่างที่คุณกำลังเดินกลับมาสำรวจตัวเมืองที่มีกลิ่นอายของศตวรรษที่ 19 และลองแวะชมผ้าทอพื้นเมืองสีสันสดใส “นิชิจิน-โอริ” ที่นิชิจิน เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ก็อย่าลืมแวะชิมอาหารอร่อยๆที่มีขายอยู่ทั่วเมือง ทั้งอาหารชุดญี่ปุ่นที่เสิร์ฟเมนูตามฤดูกาล ราเม็งเส้นเหนียวนุ่ม ลูกเกาลัดคั่ว ทาโกะยากิรสแซ่บ และอื่นๆอีกมากมาย

การเดินทาง: จากโอซาก้า นั่งรถไฟชินคันเซ็น สาย Tokaido มาลงที่สถานีเกียวโต ใช้เวลาประมาณ 28 นาที

เที่ยวด้วย 1 วันใน Kyoto-ca2d9566
เที่ยวด้วย Sky Hop Bus 1 วันใน Kyotoหนึ่งในเมืองมรดกโลกที่ต้องไปเที่ยวให้ได้สักครั้งในประเทศญี่ปุ่นนั้นค...

---------- • ----------

DAY 8: สูดอากาศบริสุทธิ์ที่ Arashiyama

“อาราชิยามะ” หนึ่งในย่านท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกียวโต ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้และแม่น้ำสูงมาก เป็นหนึ่งในจุดชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายและแต่ละที่ซึ่งอยู่ห่างกันหลายร้อยเมตรมักต้องใช้วิธีเดินไป (ปั่นจักรยานได้ถ้าคนไม่เยอะ) การท่องเที่ยวที่อาราชิยามะ จะเริ่มจากนั่งรถไฟมาลงที่สถานี JR Saga-Arashiyama เพื่อเดินชมป่าไผ่อันโด่งดังจากนั้นเข้าวัดเทนริวจิเพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แล้วเดินเลียบริมแม่น้ำมุ่งหน้าไปที่สะพานโทเง็ตสึเคียวเพื่อชมวิวและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก หากคุณเดินทางมาเที่ยวในช่วงดอกซากุระบานหรือฤดูใบไม้ร่วงที่ใบไม้กำลังเปลี่ยนสี ห้ามพลาดการนั่งรถไฟสายโรแมนติก Saga Scenic Railway เพื่อชมความงดงามของหมู่มวลพฤกษาที่แข่งกันสร้างสีสันตระการตาดึงดูดผู้คนมากมาย

การเดินทาง: จากเกียวโต นั่งรถไฟมาลงที่สถานี JR Saga-Arashiyama

DSCF1184 sq
Autumn in Kyoto ตอน Arashiyama และ ทุ่งนาญี่ปุ่นชานเมืองริมทางรถไฟสวัสดีค่ะ วันนี้เราจะพาทุกคนไปชมบรรยากาศฤดูใบไม้ร่วง ความงามธรรมชาติ...

---------- • ----------

DAY 9: ย้อนคืนโตเกียว เที่ยววัดเที่ยวสวนให้อิ่มใจ

เข้าสู่ช่วงท้ายของวันเวลาแห่งความสุขแล้วสินะ วันนี้เราจะเดินทางกลับจากเมืองเก่าเกียวโต มุ่งหน้าหวนคืนสู่เมืองหลวงในปัจจุบันอย่างโตเกียว โดยในวันนี้เรามี 2 ออปชั่นให้เพื่อนๆได้เลือก คือ 1.เที่ยววัดเที่ยวสวน หรือ 2. เที่ยวดิสนีย์แลนด์;

• Option 1: เที่ยววัดเที่ยวสวนให้อิ่มใจ หลังจากที่วันแรกๆเราเดิน (และนั่งรถไฟ) เที่ยวแหล่งแฟชั่นและสตรีทอาร์ทกันจนเหนื่อยอ่อน จนลืมไปว่าที่โตเกียวเอง แม้จะเป็นเมืองแห่งเทคโนโลยีที่ทันสมัย แต่ยังมีร่องรอยแห่งอารยธรรมที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติและศาสนาอยู่มากมาย วันนี้เราจะมาเที่ยววัดเที่ยวสวนเพื่อเก็บเกี่ยวความสงบที่ชวนอิ่มเอมใจ โดยจะเริ่มจากนั่งรถไฟไปลงที่สถานี Meiji-Jingu หรือ Harajuku เพื่อเข้าไปสักการะขอพรที่ศาลเจ้าเมจิจิงงู ซึ่งมีประตูโทริอิขนาดใหญ่เป็นไฮไลท์สำคัญ จากนั้นอาจจะเดินไปอีกหน่อยเพื่อพักผ่อนหย่อนใจในสวนโยโยงิ (Yoyogi Park) จากนั้นเดินมานั่งรถไฟไปลงสถานีโตเกียว ทางออก Marunouchi Central เพื่อแวะเที่ยวที่พระราชวังโตเกียวอิมพีเรียล ซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่สมัยเอโดะ ที่พระราชวังจะมีจุดถ่ายรูปตรงสะพาน Nijubashi และสะพาน Meganebashi (สะพานแว่นตา) และจากนั้นเราจะนั่งรถไฟไปลงที่สถานี Ueno เพื่อเดินเที่ยวแบบชิลๆที่สถานที่สุดท้ายของวันเบาๆที่สวนอุเอะโนะ (Ueno Park) สวนสาธารณะขนาดใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโตเกียว

• Option 2: Tokyo Disney Land และ Disney Sea เถอะว่าเพียงแค่คุณได้ย่างเท้าเข้าไปในดิสนีย์แลนด์ ความเป็นเด็กที่ซ่อนอยู่ข้างในจะถูกปลุกออกมาได้เสมอไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม ซึ่งที่ “โตเกียวดิสนีย์แลนด์” จะมีเครื่องเล่นตามแบบของสวนสนุกที่สร้างขึ้นตอบสนองผู้เล่นภายใต้ธีมหลักของค่ายการ์ตูนดิสนีย์ทั้งหมด 7 ธีม มีเครื่องเล่นมากมายให้คุณได้เล่นสนุกได้ทั้งวันตราบเท่าที่คุณมีแรงเหลือพอจะเล่น แต่ที่เป็นไฮไลท์ซึ่งไม่ควรพลาดก็คือ ขบวนพาเหรดของเหล่าตัวละครจากเทพนิยายเรื่องโปรดของคุณ ซึ่งจะมีให้ชมวันละ 2 รอบด้วยกัน “โตเกียวดิสนีย์ซี” เป็นส่วนต่อขยายของ “โตเกียวดิสนีย์แลนด์” ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นน้ำ ได้แรงบันดาลใจจากเทพนิยายและตำนานแห่งท้องทะเล ผสมผสานความตื่นเต้นท้าทายและความโรแมนติกเหนือจินตนาการอันไร้ที่สิ้นสุด ซึ่งการเดินทางมายัง “โตเกียวดิสนีย์แลนด์” และ “โตเกียวดิสนีย์ซี” สามารถเดินทางโดยใช้รถไฟ JR Keiyo Line มาลงที่สถานี JR Maihama จากนั้นเดินต่อประมาณ 5 นาที

---------- • ----------

DAY 10: แวะช้อปปิ้งวันสุดท้าย ก่อนบ๊ายบาย Japan

และแล้ววันนี้ก็มาถึง ทำไมช่วงเวลาแห่งความสุขถึงผ่านไปรวดเร็วจังเลยนะ ในวันสุดท้ายของการใช้ชีวิตในญี่ปุ่น คุณอาจจะไม่ต้องทำอะไรมาก นอกจากเดินเล่นชิลๆแล้วแวะถ่ายรูปตามคาเฟ่หรือร้านอาหาร หรืออาจจะแอบแว่บไปช้อปปิ้งหาเสื้อผ้าหรือของฝากตามห้างสรรพสินค้าหรือย่านช้อปปิ้ง เช่น ชินจูกุ หรือ ฮาราจูกุ อีกรอบแบบสั้นๆก็ได้ สิ่งสำคัญคือห้ามช้อปจนเพลินเกินโควต้า ห้ามหลงทาง และต้องกะเวลาให้พอดี เพราะวันนี้คุณต้องเตรียมตัวออกเดินทางกลับเมืองไทยแล้วนะ และแล้วในที่สุดก็ถึงเวลากล่าวคำว่า Sayonara บ๊ายบายนะจ๊ะ Japan แล้วเราจะกลับมาหาเธออีกแน่นอน จุ๊บๆ

++++++++++ END ++++++++++

By Pok Safin

ข้อมูลในหน้านี้อาจมีข้อมูลในวันที่เผยแพร่ แม้ว่าเราจะพยายามอัปเดตข้อมูลอย่างต่อเนื่อง แต่โปรดทราบว่าข้อมูลบางอย่างอาจไม่ได้รับการอัปเดต
RELATED POST
ที่เที่ยวในญี่ปุ่น

พาเยือน 3 อควาเรียมที่น่าสนใจของแถบโอซาก้า มิเอะ และนาโงย่า

ไคยูคัง 海遊館Kaiyuukanของโอซาก้านั้นเป็นอควาเรียมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโล … 01/11/2022
คำแนะนำสไตล์การท่องเที่ยวญี่ปุ่น 100 แบบ
domestic travel-665092c8
ที่เที่ยวในญี่ปุ่น

ที่เที่ยวในประเทศยอดนิยมคนญี่ปุ่น

คนญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งชนชาติที่รักการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ตั้งแต่วัยเ … 04/10/2022
คำแนะนำสไตล์การท่องเที่ยวญี่ปุ่น 100 แบบ
ที่เที่ยวในญี่ปุ่น

ทิวทัศน์งดงามยามหิมะโปรยในภูมิภาคคันไซ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นอย่างเรา ๆ นั้น … 31/12/2023
คำแนะนำสไตล์การท่องเที่ยวญี่ปุ่น 100 แบบ
TPATN_cv
ที่เที่ยวในญี่ปุ่น

เที่ยววัดญี่ปุ่นยามค่ำคืน (Best Temples to visit at Night)

แน่นอนว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักใช้เวลาในยามค่ำคืนไปกับความคึกคักใน … 01/12/2023
คำแนะนำสไตล์การท่องเที่ยวญี่ปุ่น 100 แบบ
Tsutanuma
ที่เที่ยวในญี่ปุ่น

10 จุดชมใบไม้แดง สวยที่สุดในญี่ปุ่น

เมื่อย่างเข้าสู่ช่วงปลายปี อากาศที่เริ่มเย็นลงทีละน้อยคือสัญญาณบ่งบอกว … 11/01/2024
คำแนะนำสไตล์การท่องเที่ยวญี่ปุ่น 100 แบบ
ที่เที่ยวในญี่ปุ่น

แหล่งออนเซ็นกลางแจ้งที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น

“การแช่ออนเซ็น” นับเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่น ที่สะท้อนวิถีชีวิต … 19/11/2021
คำแนะนำสไตล์การท่องเที่ยวญี่ปุ่น 100 แบบ

ถ้าคุณชอบบทความนี้
กด "ถูกใจ" ด้วย!

กด “ถูกใจ” และรับข้อมูลล่าสุด!