ข้อควรรู้ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นกับ 50 เรื่องน่าสนใจ… ที่รู้ไว้ถือว่าเลิศ

หัวข้อที่เกี่ยว
|
ญี่ปุ่นกับ 50 เรื่องน่าสนใจ-4cc5f4f6

ด้วยองค์ประกอบมากมายที่ทำให้ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งประเทศในฝันของผู้คนหลายล้านทั่วโลก เราต่างค้นคว้าเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับญี่ปุ่น แต่นั่นยังเทียบไม่ได้กับข้อมูลที่คุณจะได้รับจากการค้นพบด้วยตาและสัมผัสด้วยใจของคุณเอง อาจมีบางอย่างที่แปลกและแตกต่างออกไปจากที่เราคิดไว้อย่างเหลือเชื่อ แต่เพื่อไม่ให้ช็อคกับวัฒนธรรมบางอย่าง เรามาเรียนรู้อะไรเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับญี่ปุ่น ที่อาจดูไม่ยิ่งใหญ่ แต่รู้ไว้ก็ไม่ได้เสียหายแถมจะยิ่งยืดอกภูมิใจในความเลิศของเราเองด้วยนะ อิอิ

1. พื้นที่กว่า 70% ของญี่ปุ่นเป็นภูเขา ซึ่งภูเขาหลายลูกเป็นภูเขาไฟที่ยังสามารถปะทุได้ เช่น ภูเขาไฟฟูจิ ฯลฯ

 

2. พบว่าญี่ปุ่นมีจำนวนเกาะต่างๆถึง 14,125 เกาะ จากการสำรวจของ Geospatial Information Authority of Japan (GSI) แต่จำนวนเกาะอย่างเป็นทางการยังคงเป็น 6,852 เกาะ อ้างอิงจากรายงานของ Japan’s Coast Guard ตั้งแต่ปี 1987

 

3. ญี่ปุ่นเป็นประเทศเกาะ (Island Country) ที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก และมีพื้นที่ชายฝั่งยาวเป็นอันดับ 6 ของโลก

 

4. โตเกียว เป็นเมืองที่มีความมั่งคั่งร่ำรวยที่สุดในโลกในปี 2023 โดยวัดจาก GDP ซึ่ง GDP ของโตเกียวอยู่ที่ 1.52 ล้านล้านดอลล่าร์สหรัฐ

 

5. ญี่ปุ่นรั้งอันดับ 2 ประเทศที่มีประชากรอายุยืนที่สุดในโลกในปี 2023 เฉลี่ยที่ 85.03 ปี โดยอายุเฉลี่ยของประชากรหญิงเท่ากับ 88.09 และอายุเฉลี่ยของประชากรชายเท่ากับ 81.91 ปี

 

6. เป็นแชมป์จำนวนเครื่องขายสินค้าอัตโนมัติ (vending machine) ต่อประชากรมากที่สุดในโลก คิดเป็นอัตราที่ 1: 24 โดยสินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ สินค้าประเภทเครื่องดื่ม

 

7. บริษัทที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่ยังคงเปิดดำเนินการอยู่ในปัจจุบันอยู่ที่ญี่ปุ่น นั่นคือบริษัทก่อสร้างที่มีชื่อว่า “Kongo Gumi” ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.578 มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่โอซาก้า

 

8. ข้อมูลของ Japan Pet food Association ญี่ปุ่นมีเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี เพียง 17 ล้านคน แต่มีแมวและสุนัขเกือบ 20 ล้านตัว

 

9. แตงโมสี่เหลี่ยมถูกผลิตโดยเกษตรกรชาวญี่ปุ่นในเมืองเซ็นซึจิ จังหวัดคากาวะ เมื่อปี 1975 โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ง่ายต่อการจัดเก็บ เหมาะซื้อเป็นของฝากมากกว่าทานเอง เพราะราคาค่อนข้างแพง

 

10. อีกหนึ่งผลไม้ที่นิยมซื้อเป็นของฝากมาตั้งแต่สมัยโบราณ ได้แก่ เมล่อนญี่ปุ่น นับเป็นสายพันธุ์ชั้นสูงวัด มีรสชาติหอมหวานกรุบกรอบ ราคาอาจแพงถึงลูกละ $200 เลยทีเดียว

 

11. หม้อหุงข้าว เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีผู้ใช้มากที่สุด โดยแทบทุกครัวเรือนจะต้องมีหม้อหุงข้าวอย่างน้อย 1 เครื่อง

 

12. ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการรู้หนังสือ (อ่านออก-เขียนได้) ของประชากรวัย 15-24 ปี สูงถึง 99.99%

 

13. การซดบะหมี่เสียงดังในญี่ปุ่น ถือเป็นหลักฐานที่บ่งบอกถึงความเอร็ดอร่อยในมื้ออาหาร กล่าวกันว่าการส่งเสียงซู้ดๆ ระหว่างทานนั้น จะช่วยเพิ่มรสชาติให้กับบะหมี่ได้อีกหลายเท่าตัว

 

14. ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในผู้ผลิตกระดาษรายใหญ่ที่สุดในโลก โดยกระดาษที่ผลิตในประเทศจะถูกใช้ในอุตสาหกรรมการพิมพ์เป็นอันดับ 1 ไม่ว่าจะเป็นหนังสือการ์ตูน หนังสือพิมพ์ รวมถึงนิตยสารต่างๆ

 

15. รถไฟชินคันเซ็น (Shinkansen) เป็นรถไฟที่มีความเร็วสูงสุดเป็นอันดับ 5 ของโลกในปี 2023 โดยมีความเร็วสูงถึง 198.8 ไมล์ต่อชั่วโมง (320 กม./ชม.) เปิดตัวครั้งแรกในปี 1964

 

16. คำว่า “เมืองหลวงแห่งการทานข้าวคนเดียว” ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย เพราะจำนวนประชากรที่ลดลง ผู้คนเลือกอยู่คนเดียวมากขึ้น การทานข้าวคนเดียวจึงกลายเป็นเรื่องปกติมากๆในญี่ปุ่น

 

17. ช่วงเวลาเร่งด่วนบนสถานีรถไฟ อย่าตกใจถ้าเห็นเจ้าหน้าที่วิ่งมาเบียดผู้โดยสารอย่างแรง เพื่อให้เข้ารถไฟขบวนนั้นๆได้ทันก่อนประตูจะปิด หน้าที่พวกเขาแหละ

 

18. เทศกาลนากิซูโม่ (Nakizumo Crying Baby) เป็นเทศกาลประจำปีของญี่ปุ่น โดยเป็นการแข่งโดยให้ซูโม่สองคนอุ้มเด็กทารกไว้ในอ้อมแขน เด็กของใครร้องไห้ก่อนเป็นฝ่ายชนะ

 

19. ชาวญี่ปุ่นคลั่งใคล้การดื่มกาแฟมาก โดย 80% ของกาแฟที่ญี่ปุ่นนำเข้า เป็นผลิตภัณฑ์จากประเทศจาเมกา

 

20. หนึ่งในอาหารจานแปลกแต่ได้รับความนิยมระดับภูมิภาค คือ เนื้อม้า (Basashi) มักจะรับประทานโดยนำเนื้อม้าดิบมาสไลด์เป็นชิ้นคล้ายซาชิมิ ทานแกล้มกับขิงและหัวหอมหรือกระเทียม

 

21. ประชากรในญี่ปุ่น 98.5% เป็นชาวญี่ปุ่นแท้ (รวมชาวพื้นเมืองเช่น ไอนุ ริวกิว ฯลฯ) และมีต่างชาติย้ายถิ่นฐานเข้ามาเพียง 1.5% เท่านั้น โดยส่วนใหญ่เป็นชาวจีนและเกาหลี

 

22. ตามรายงานของ World Economic Forum โอซาก้ากลายเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในโลก ขณะที่โตเกียวไม่ติดอันดับ Top 10 ในหัวข้อเดียวกัน

 

23. ในปี 2019 เจ้าพ่อธุรกิจซูชิชาวญี่ปุ่น คิโยชิ คิมูระ ได้ควักเงิน $3.1 ล้าน เพื่อประมูลปลาทูน่าครีบน้ำเงินยักษ์น้ำหนัก 612 ปอนด์ ในตลาดปลาโทโยสุของโตเกียว ทำให้มันกลายเป็นปลาทูน่าที่แพงที่สุดในโลก

 

24. พี่โรนัลด์ มาสคอตชื่อดังของร้านแมคโดนัลที่ญี่ปุ่น จะถูกเรียกว่า “โดนัลด์ แมคโดนัล” เนื่องจากในภาษาญี่ปุ่นไม่มีการออกเสียง “R” ที่ชัดเจน

 

25. และญี่ปุ่นก็เป็นประเทศที่มีสาขาร้านแมคโดนัลมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา

 

26. “การเช่าอ้อมกอด” ถือเป็นเรื่องปกติในญี่ปุ่น เพราะมีคาเฟ่ที่คุณแค่จ่ายเงินเพื่อแลกกับอ้อมกอดหรือนอนหนุนตักของใครสักคนได้ โดยไม่มีเรื่องทางเพศเข้ามาเกี่ยวข้อง

 

27. เกอิชากลุ่มแรกของญี่ปุ่นเป็น “ผู้ชาย” มีปรากฏเรื่องราวในศตวรรษที่ 13 โดยชายเหล่านี้มีหน้าที่ทำการแสดงเพื่อสร้างความบันเทิงแก่เหล่าเจ้านาย

 

28. ในปี 1750 มีสตรีคนแรกที่เรียกว่าตัวเองว่า “เกอิชา” เดิมเป็นโสเภณีในย่านฟุคากาวะ แต่มีทักษะด้านขับร้องและเล่นชามิเซ็นจนเป็นที่ชื่นชม ในปีต่อมาจึงหันมาเอาดีด้านการเป็นศิลปินเต็มตัว

 

29. จากการสำรวจในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมา พบว่าชาวญี่ปุ่นรับประทานอาหารจากเนื้อปลาเฉลี่ยที่ 23.2 กก. ต่อคนต่อปี

 

30. ห้องพักแบบญี่ปุ่นแท้ๆ จะปูด้วยเสื่อทาทามิ โดยขนาดห้องจะระบุตามจำนวนเสื่อที่ใช้ปู

 

31. ตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกตั้งอยู่ในย่านสึกิจิ (Tsukiji Fish Market) ก่อตั้งขึ้นในปี 1935

 

32. แดนอาทิตย์อุทัย (The Land of The Rising Sun) เป็นความหมายของประเทศญี่ปุ่น มาจากชื่อจริงของประเทศ คือนิฮง (Nihon หรือ Nippon) ที่แปลว่า กำเนิดดวงอาทิตย์

 

33. ว่ากันว่างบประมาณในการก่อสร้างวัดโทไดจิและองค์หลวงพ่อโตที่นารา มีมูลค่ามหาศาลจนถึงขั้นเกือบทำให้ประเทศในขณะนั้นล้มละลาย

 

34. ความเจ็บปวดของการตกเป็นอาณานิคม ทำให้เกาหลีใต้ประกาศคว่ำบาตรญี่ปุ่นในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 ก่อนที่ปัจจุบันจะยกเลิกประกาศนั้นไปแล้ว และทั้งสองประเทศก็มีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมร่วมสมัยกันอย่างชื่นมื่น

 

35. ในปี 2019 (ก่อนเกิดโรคระบาด) มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมายังญี่ปุ่นถึง 31.88 ล้านคน โดยเพิ่มขึ้นสองเท่าตัวจากทศวรรษก่อนหน้า

 

36. ลักษณะการเขียนอักษรญี่ปุ่นมี 3 รูปแบบ คือ ฮิรางานะ คาตากานะ และคันจิ

 

37. จงฟังและปลาบปลื้ม! ในปี 1908 นักชีวเคมีชาวญี่ปุ่น คิคุนาเอะ อิเคดะ ได้คิดค้นผงชูรสปรุงอาหาร จุดเริ่มต้นรสอูมามิของมวลมนุษยชาติ (ชาวเอเชีย)

 

38. มีดญี่ปุ่นได้ชื่อว่าเป็นมีดที่ดีที่สุดในโลก เพราะถูกตีขึ้นโดยใช้เทคนิคการตีดาบสำหรับซามูไรที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เพราะการล่มสลายของซามูไร ทำให้ช่างยอดฝีมือเหล่านั้นต้องหันมาตีมีดแทน

 

40. เลขมงคลตามความเชื่อของญี่ปุ่นคือ 7 เชื่อมโยงกับศาสนาพุทธ รองลงมาคือ 8 ที่หมายถึงโชคลาภและความเจริญ

 

41. เลขอัปมงคลตามความเชื่อของญี่ปุ่นคือ 4 เพราะออกเสียงว่า “ชิ” (死) ที่แปลว่า ความตาย

 

42. “ตำนานเก็นจิ” (Tale of Genji) เป็นนิยายเล่มแรกของโลก แต่งขึ้นเมื่อต้นศตวรรษที่ 11 โดย มุราซากิ ชิกิบุ

 

43. ปราสาทโอซาก้า เป็นปราสาทที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดในญี่ปุ่น โดยเฉพาะฤดูซากุระบาน

 

44. ละครโนห์ (Noh) เป็นศิลปะการแสดงละครบนเวทีที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

 

45. บันไดเลื่อนที่สั้นที่สุดในโลก อยู่ที่ทางเชื่อมเข้าห้าง More ในเมืองคาวาซากิ โดยมีเพียง 5 ขั้น สูง 83.4 ซม. ระยะทาง 2.7 ฟุต หรือความสูงของเด็กผู้หญิงอายุ 26 เดือนที่สวมโรลเลอร์สเก็ต

 

46. แม้จะเป็นประเทศแห่งเทคโนโลยี แต่ญี่ปุ่นยังนิยมใช้จ่ายด้วยเงินสด และมีตู้ ATM บริการแทบทุกซอย

 

47. ร้านค้าทั่วไปในญี่ปุ่นจะปิดร้านช่วง Golden Week (ปลายเมษาถึงต้นพฤษภา) ซึ่งเป็นวันหยุดประจำปียาว 7 วัน

 

48. "เบสบอล" เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุดในญี่ปุ่น ส่วน "ซูโม่" ถือว่าเป็นกีฬาประจำชาติ

 

49. ธรรมเนียมญี่ปุ่นนั้น การให้ของขวัญที่ห่อด้วยสีเขียว หมายถึง ผู้ให้กำลังขอความรัก

 

50. ระหว่างเดือนมีนาคมและเมษายน หรือฤดูดอกซากุระบาน เป็นช่วงเวลาที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนญี่ปุ่นมากที่สุดในรอบปี


END

WRITTEN BY POK SAFIN

ขอบคุณข้อมูล:

https://spice.fsi.stanford.edu/docs/geography_of_japan#:~:text=Mountains%20occupy%20over%2080%25%20of,which%20last%20erupted%20in%201707

https://edition.cnn.com/2023/03/02/asia/japan-islands-double-report-intl-hnk/index.html

https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_length_of_coastline

https://en.wikipedia.org/wiki/Geography_of_Japan

https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_length_of_coastline

https://www.worldometers.info/demographics/life-expectancy/

https://worldpopulationreview.com/world-city-rankings/richest-city-in-the-world

https://en.wikipedia.org/wiki/Square_watermelon

https://www.indiatoday.in/world/story/in-japan-pets-win-over-parenthood-2298556-2022-11-18

https://www.theguardian.com/food/2019/nov/05/200-melons-how-japans-high-end-fruit-reveals-our-attitudes-to-agriculture

https://en.wikipedia.org/wiki/Ronald_McDonald#:~:text=In%20Japan%2C%20Ronald%20McDonald%20is,r%22%20sound%20in%20Japanese%20enunciation.

https://www.statista.com/statistics/760730/japan-paper-consumption-volume/

https://matadornetwork.com/read/fastest-train-in-the-world/

https://en.wikipedia.org/wiki/Naki_Sumo_Crying_Baby_Festival

https://www.moneycontrol.com/news/luxury-lifestyle/worlds-most-expensive-fish-the-bluefin-tuna-that-became-a-pricey-meal-9866731.html

https://www.statista.com/statistics/1228351/japan-per-capita-consumption-volume-fish-seafood/

https://en.wikipedia.org/wiki/Tourism_in_Japan#:~:text=As%20of%202019%2C%20Japan%20attracted,of%20Ancient%20Kyoto%20and%20Nara.

ข้อมูลในหน้านี้อาจมีข้อมูลในวันที่เผยแพร่ แม้ว่าเราจะพยายามอัปเดตข้อมูลอย่างต่อเนื่อง แต่โปรดทราบว่าข้อมูลบางอย่างอาจไม่ได้รับการอัปเดต
RELATED POST

ถ้าคุณชอบบทความนี้
กด "ถูกใจ" ด้วย!

กด “ถูกใจ” และรับข้อมูลล่าสุด!