ที่กินในญี่ปุ่น

ลิ้มรสฮานะวาราบิพร้อมกับนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปกับร้านโรคุจุอัน แห่งเมืองเกียวโ

ภูมิภาค
ลิ้มรสฮานะวาราบิพร้อมกับนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปกับร้านโรคุจุอัน แห่งเมืองเกียวโ

วันนี้พาทุกคนกลับมาเมืองเกียวโตอีกครั้ง โดยจะพายังบริเวณถนนคาราซุมะ ซึ่งบริเวณแห่งนี้จะมีโรงแรม ร้านอาหาร ร้านค้าที่สร้างให้มีกลิ่นอายแบบที่อยู่อาศัยญี่ปุ่นแบบโบราณ และหนึ่งในบริเวณแห่งนี้มีบ้านญี่ปุ่นแบบโบราณที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้หลังหนึ่ง ที่ปรับเปลี่ยนมาเป็นคาเฟ่วาราบิโมจิ ซึ่งเป็นขนมวุ้นแบบใส กินกับแป้งคินาโกะและน้ำตาลทรายดำเชื่อม ชื่อของคาเฟ่แห่งนี้คือ โรคุจุอัน (rokujuan:麓寿庵) เราจะพาทุกคนย้อนประวัติศาสตร์ไปพร้อมกับลิ้มรสขนมวาราบิโมจิท่ามกลางบ้านที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์กันค่ะ

ประวัติความเป็นมาของร้านโรคุจุอัน

บ้านหลังนี้แต่เดิมเป็นบ้านของจิตรกรภาพเขียนชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า อิมะโอะ เคย์เน็น(Ima0 Keinen:今尾景年)  (ผลงานที่โดดเด่นคือ ภาพอุนริวซุ ซึ่งเป็นภาพมังกรดั้นเมฆ แห่งวัดนันเซ็นจิ(南禅寺)ซึ่งบ้านหลังนี้จิตรกรอิมะโอะได้ย้ายมาอยู่ในช่วงบั้นปลายชีวิต และด้วยความที่บ้านหลังนี้มีอายุมากกว่า 100 ปี รวมถึงได้สถาปัตยกรรม การตกแต่งแบบผสมผสานความเป็นญี่ปุ่นโบราณและความเป็นตะวันออก ซึ่งเทคนิคทางสถาปัตยกรรมบางอย่างไม่สามารถจะหาช่างฝีมือในปัจจุบันสร้างขึ้นมาได้อีก จึงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้ด้านสถาปัตยกรรมด้านที่อยู่อาศัย

นั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปกับร้านโรคุจุอัน

บริเวณหน้าร้าน มีม่านโนเร็นแบบญี่ปุ่น

เมื่อมาถึงร้านโรคุจุอันแล้ว ก่อนจะเข้าไปยังที่นั่ง ทางร้านจะมีเจ้าหน้าที่พาไปแนะนำบริเวณต่าง ๆ ของตัวบ้านก่อน พนักงานสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ด้วยค่ะ ไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะสื่อสารภาษาญี่ปุ่นกันไม่เข้าใจค่ะ 

ภายในบ้านจะมีการจัดสวนแบบญี่ปุ่นอย่างสวยงาม บวกกับสถาปัตยกรรมภายในบ้านมีอายุมากกว่า 100 ปี ซึ่งนับว่าเป็นของที่หายากและถ้าหากเกิดความเสียหายก็ไม่อาจจะซ่อมแซมให้เหมือนเดิมได้อีก อาทิเช่น กระจก ซึ่งใช้เทคนิคโบราณในการสร้าง มีอายุมากกว่า 100  ปี กระจกแบบนี้เป็นเทคนิคสมัยไทโชซึ่งจะมีความพิเศษคือจะมีความเบี้ยวอยู่ในเนื้อกระจก ไม่เรียบทั้งแผ่นซึ่งปัจจุบันหาคนทำแบบนี้ได้ยากแล้ว นอกจากนี้สวนแห่งนี้มีหินขนาดใหญ่สองก้อนซึ่งถือเป็นของหายากในปัจจุบันไปแล้ว

เจ้าหน้าที่บอกว่า หินที่มีรูตรงกลางเป็นสี่เหลี่ยมนี้แต่เดิมเป็นหินที่อยู่ตรงประตูราโชมอนสมัยเมืองเกียวโตยังมีชื่อว่าเมืองหลวงเฮอันเกียว

โคมไฟที่สร้างจากหินที่อยุ่ในสวนหลังบ้านแห่งนี้เป็นของมีมาตั้งแต่สมัยเฮอันหรือราว ๆ 1000 ปีที่แล้ว บริเวณสวนหลังบ้านตรงนี้สามารถลงไปเดินชมสวนหรือถ่ายรูปได้เช่นกัน ทางร้านมีร่มญี่ปุ่นโบราณเตรียมไว้เป็นอุปกรณ์เสริมในการถ่ายรูปด้วยค่ะ

ทางเดินในบ้าน 

มาถึงไฮไลท์ของเรานั่นก็คือเมนูวาราบิโมจิ ซึ่งจะใช้ดอกไม้ที่สามารถกินได้ใส่ลงไปเพื่อเพิ่มความสวยงามน่ารับประทาน โดยจะจัดมาเป็นชุดแบบนี้ ราคาชุดละ 1550 เยน ถ้าหากสั่งเครื่องดื่มเพิ่ม จะบวกเพิ่มตามชนิดของเครื่องดื่ม

เครื่องดื่มมีให้เลือกทั้งหมดสองชนิดคือโฮจิฉะ และมัทฉะ ซึ่งสามารถขอเติมได้เรื่อย ๆ ค่ะ

-----

ฮานะวาราบิ + โฮจิฉะ ราคา 1750 เยน (บวกเพิ่ม 200 เยน)

ฮานะวาราบิ+ มัทฉะ ราคา 1950 เยน (บวกเพิ่ม 400 เยน)

-----

ในช่วงดอกซากุระบานสวยแบบนี้ทางร้านมีเมนูพิเศษ ซากุระวาราบิ ราคา 1650 เยนค่ะ  รสชาติจะหวานปนเค็ม คล้ายกับซากุระโมจิค่ะ

ปกติไม่ชอบกินวาราบิโมจิเท่าไรแต่ซากุระ ฮานะวาราบิของที่นี่อร่อยมากค่ะ เรากินกับแป้งคินาโกะอย่างเดียวไม่ได้จิ้มในน้ำตาลดำเชื่อม แต่ก็ยังรสชาติดีมากเลยค่ะ คุ้มราคาและบรรยากาศมากค่ะ

การจะมาร้านแห่งนี้แนะนำว่าควรจะจองล่วงหน้าเพราะร้านได้รับความนิยมมากค่ะ คนเข้าออกตลอด ทางนี้โชคดีมากที่ได้นั่งตรงโต๊ะที่หันหน้าเข้าสวน ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปของทางร้านพอดี ได้นั่งสัมผัสบรรยากาศเหมือนกับย้อนอดีตไปสมัยเมจิถึงไทโชเลยค่ะ

พนักงานของทางร้านช่วยเอาอุปกรณ์อย่างผ้าสีแดง กับกระบวยตักน้ำมาเป็นอุปกรณ์เสริมตอนถ่ายรูปด้วยค่ะ ทำให้ได้ภาพสวย ๆ มาฝากกันค่ะ

ภาพของสวนที่สะท้อนกับเงาของโต๊ะสีดำเงา สวยมากเลยค่ะ เป็นเหมือนกับกระจกเลย

บริเวณสวนหลังบ้านค่ะ 

นอกจากเมนูของหวานแบบญี่ปุ่นอย่างวาราบิโมจิแล้ว ได้ข่าวว่าทางร้านจะทำเมนูกับข้าวออกมาด้วยนะคะ โดยจะเป็นเมนูโจ๊กนกเป็ดน้ำ ซึ่งความพิเศษจะเป็นเนื้อนกเป็ดน้ำที่ทางเกษตรกรส่งมาให้แบบพิเศษ ไม่เหมือนกับเนื้อที่วางขายทั่วไปในท้องตลาด สามารถติดตามข่าวสารได้ที่เว็บไซต์ของทางร้านได้ค่ะ 

----

ที่อยู่ 101 Nishirokkakucho , Nakagyo-ward, Kyoto 604-8217

เวลาทำการ วันธรรมดา 11:00-18:00 น. (Last order 17:00) วันเสาร์อาทิตย์ 11:00-19:00 น. (Last order 18:00) หยุดทุกวันพุธ

เบอร์โทรศัพท์ 075-746-5927

การเดินทาง นั่งรถไฟสายฮันคิวลงสถานีคาราซุมะ จากนั้นเดินตรงบนถนนคาราซุมะเดินมาทางวัด rokkaku do ซอยทางเข้าร้านจะอยู่ด้านตรงข้ามของซอยวัด rokkaku do ใช้เวลาในการเดินจากสถานีไปถึงร้านประมาณ 15 นาที หรือนั่งรถไฟใต้ดินเมืองเกียวโตลงสถานีคาราซุมะโอะอิเคะแล้วเดินมาทางวัด rokkaku do ก็ได้เช่นกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม

เว็บไซต์ทางการของร้าน http://rokujuan.com

เว็บไซต์สำหรับทำการจอง https://www.tablecheck.com/ja/shops/rokujuan/reserve

เข้าไปชมภาพสวย ๆ เพิ่มเติมของทางร้านได้ที่อินสตราแกรมของทางร้านได้ค่ะ http://www.instagram.com/roku.juan/

ข้อมูลในหน้านี้อาจมีข้อมูลในวันที่เผยแพร่ แม้ว่าเราจะพยายามอัปเดตข้อมูลอย่างต่อเนื่อง แต่โปรดทราบว่าข้อมูลบางอย่างอาจไม่ได้รับการอัปเดต
ABOUT ME
Pleng Chayaporn
เวลารู้สึกเหนื่อย ๆ จะพกกล้องและออกเดินทางไปเที่ยวคนเดียว หรือออกไปเดินหาร้านกาแฟ ร้านอาหารในท้องถิ่นเพื่อไปสัมผัสกับบรรยากาศ ผู้คนและวัฒนธรรมในที่แห่งนั้น
RELATED POST

ถ้าคุณชอบบทความนี้
กด "ถูกใจ" ด้วย!

กด “ถูกใจ” และรับข้อมูลล่าสุด!