ที่กินในญี่ปุ่น

ลิ้มรสฮานะวาราบิพร้อมกับนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปกับร้านโรคุจุอัน แห่งเมืองเกียวโต

ภูมิภาค
ลิ้มรสฮานะวาราบิพร้อมกับนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปกับร้านโรคุจุอัน แห่งเมืองเกียวโต

วันนี้พาทุกคนกลับมาเมืองเกียวโตอีกครั้ง โดยจะพายังบริเวณถนนคาราซุมะ ซึ่งบริเวณแห่งนี้จะมีโรงแรม ร้านอาหาร ร้านค้าที่สร้างให้มีกลิ่นอายแบบที่อยู่อาศัยญี่ปุ่นแบบโบราณ และหนึ่งในบริเวณแห่งนี้มีบ้านญี่ปุ่นแบบโบราณที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้หลังหนึ่ง ที่ปรับเปลี่ยนมาเป็นคาเฟ่วาราบิโมจิ ซึ่งเป็นขนมวุ้นแบบใส กินกับแป้งคินาโกะและน้ำตาลทรายดำเชื่อม ชื่อของคาเฟ่แห่งนี้คือ โรคุจุอัน (rokujuan:麓寿庵) เราจะพาทุกคนย้อนประวัติศาสตร์ไปพร้อมกับลิ้มรสขนมวาราบิโมจิท่ามกลางบ้านที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์กันค่ะ

ประวัติความเป็นมาของร้านโรคุจุอัน

บ้านหลังนี้แต่เดิมเป็นบ้านของจิตรกรภาพเขียนชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า อิมะโอะ เคย์เน็น(Ima0 Keinen:今尾景年)  (ผลงานที่โดดเด่นคือ ภาพอุนริวซุ ซึ่งเป็นภาพมังกรดั้นเมฆ แห่งวัดนันเซ็นจิ(南禅寺)ซึ่งบ้านหลังนี้จิตรกรอิมะโอะได้ย้ายมาอยู่ในช่วงบั้นปลายชีวิต และด้วยความที่บ้านหลังนี้มีอายุมากกว่า 100 ปี รวมถึงได้สถาปัตยกรรม การตกแต่งแบบผสมผสานความเป็นญี่ปุ่นโบราณและความเป็นตะวันออก ซึ่งเทคนิคทางสถาปัตยกรรมบางอย่างไม่สามารถจะหาช่างฝีมือในปัจจุบันสร้างขึ้นมาได้อีก จึงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้ด้านสถาปัตยกรรมด้านที่อยู่อาศัย

นั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปกับร้านโรคุจุอัน

บริเวณหน้าร้าน มีม่านโนเร็นแบบญี่ปุ่น

เมื่อมาถึงร้านโรคุจุอันแล้ว ก่อนจะเข้าไปยังที่นั่ง ทางร้านจะมีเจ้าหน้าที่พาไปแนะนำบริเวณต่าง ๆ ของตัวบ้านก่อน พนักงานสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ด้วยค่ะ ไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะสื่อสารภาษาญี่ปุ่นกันไม่เข้าใจค่ะ 

ภายในบ้านจะมีการจัดสวนแบบญี่ปุ่นอย่างสวยงาม บวกกับสถาปัตยกรรมภายในบ้านมีอายุมากกว่า 100 ปี ซึ่งนับว่าเป็นของที่หายากและถ้าหากเกิดความเสียหายก็ไม่อาจจะซ่อมแซมให้เหมือนเดิมได้อีก อาทิเช่น กระจก ซึ่งใช้เทคนิคโบราณในการสร้าง มีอายุมากกว่า 100  ปี กระจกแบบนี้เป็นเทคนิคสมัยไทโชซึ่งจะมีความพิเศษคือจะมีความเบี้ยวอยู่ในเนื้อกระจก ไม่เรียบทั้งแผ่นซึ่งปัจจุบันหาคนทำแบบนี้ได้ยากแล้ว นอกจากนี้สวนแห่งนี้มีหินขนาดใหญ่สองก้อนซึ่งถือเป็นของหายากในปัจจุบันไปแล้ว

เจ้าหน้าที่บอกว่า หินที่มีรูตรงกลางเป็นสี่เหลี่ยมนี้แต่เดิมเป็นหินที่อยู่ตรงประตูราโชมอนสมัยเมืองเกียวโตยังมีชื่อว่าเมืองหลวงเฮอันเกียว

โคมไฟที่สร้างจากหินที่อยุ่ในสวนหลังบ้านแห่งนี้เป็นของมีมาตั้งแต่สมัยเฮอันหรือราว ๆ 1000 ปีที่แล้ว บริเวณสวนหลังบ้านตรงนี้สามารถลงไปเดินชมสวนหรือถ่ายรูปได้เช่นกัน ทางร้านมีร่มญี่ปุ่นโบราณเตรียมไว้เป็นอุปกรณ์เสริมในการถ่ายรูปด้วยค่ะ

ทางเดินในบ้าน 

มาถึงไฮไลท์ของเรานั่นก็คือเมนูวาราบิโมจิ ซึ่งจะใช้ดอกไม้ที่สามารถกินได้ใส่ลงไปเพื่อเพิ่มความสวยงามน่ารับประทาน โดยจะจัดมาเป็นชุดแบบนี้ ราคาชุดละ 1550 เยน ถ้าหากสั่งเครื่องดื่มเพิ่ม จะบวกเพิ่มตามชนิดของเครื่องดื่ม

เครื่องดื่มมีให้เลือกทั้งหมดสองชนิดคือโฮจิฉะ และมัทฉะ ซึ่งสามารถขอเติมได้เรื่อย ๆ ค่ะ

-----

ฮานะวาราบิ + โฮจิฉะ ราคา 1750 เยน (บวกเพิ่ม 200 เยน)

ฮานะวาราบิ+ มัทฉะ ราคา 1950 เยน (บวกเพิ่ม 400 เยน)

-----

ในช่วงดอกซากุระบานสวยแบบนี้ทางร้านมีเมนูพิเศษ ซากุระวาราบิ ราคา 1650 เยนค่ะ  รสชาติจะหวานปนเค็ม คล้ายกับซากุระโมจิค่ะ

ปกติไม่ชอบกินวาราบิโมจิเท่าไรแต่ซากุระ ฮานะวาราบิของที่นี่อร่อยมากค่ะ เรากินกับแป้งคินาโกะอย่างเดียวไม่ได้จิ้มในน้ำตาลดำเชื่อม แต่ก็ยังรสชาติดีมากเลยค่ะ คุ้มราคาและบรรยากาศมากค่ะ

การจะมาร้านแห่งนี้แนะนำว่าควรจะจองล่วงหน้าเพราะร้านได้รับความนิยมมากค่ะ คนเข้าออกตลอด ทางนี้โชคดีมากที่ได้นั่งตรงโต๊ะที่หันหน้าเข้าสวน ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปของทางร้านพอดี ได้นั่งสัมผัสบรรยากาศเหมือนกับย้อนอดีตไปสมัยเมจิถึงไทโชเลยค่ะ

พนักงานของทางร้านช่วยเอาอุปกรณ์อย่างผ้าสีแดง กับกระบวยตักน้ำมาเป็นอุปกรณ์เสริมตอนถ่ายรูปด้วยค่ะ ทำให้ได้ภาพสวย ๆ มาฝากกันค่ะ

ภาพของสวนที่สะท้อนกับเงาของโต๊ะสีดำเงา สวยมากเลยค่ะ เป็นเหมือนกับกระจกเลย

บริเวณสวนหลังบ้านค่ะ 

นอกจากเมนูของหวานแบบญี่ปุ่นอย่างวาราบิโมจิแล้ว ได้ข่าวว่าทางร้านจะทำเมนูกับข้าวออกมาด้วยนะคะ โดยจะเป็นเมนูโจ๊กนกเป็ดน้ำ ซึ่งความพิเศษจะเป็นเนื้อนกเป็ดน้ำที่ทางเกษตรกรส่งมาให้แบบพิเศษ ไม่เหมือนกับเนื้อที่วางขายทั่วไปในท้องตลาด สามารถติดตามข่าวสารได้ที่เว็บไซต์ของทางร้านได้ค่ะ 

----

ที่อยู่ 101 Nishirokkakucho , Nakagyo-ward, Kyoto 604-8217

เวลาทำการ วันธรรมดา 11:00-18:00 น. (Last order 17:00) วันเสาร์อาทิตย์ 11:00-19:00 น. (Last order 18:00) หยุดทุกวันพุธ

เบอร์โทรศัพท์ 075-746-5927

การเดินทาง นั่งรถไฟสายฮันคิวลงสถานีคาราซุมะ จากนั้นเดินตรงบนถนนคาราซุมะเดินมาทางวัด rokkaku do ซอยทางเข้าร้านจะอยู่ด้านตรงข้ามของซอยวัด rokkaku do ใช้เวลาในการเดินจากสถานีไปถึงร้านประมาณ 15 นาที หรือนั่งรถไฟใต้ดินเมืองเกียวโตลงสถานีคาราซุมะโอะอิเคะแล้วเดินมาทางวัด rokkaku do ก็ได้เช่นกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม

เว็บไซต์ทางการของร้าน http://rokujuan.com

เว็บไซต์สำหรับทำการจอง https://www.tablecheck.com/ja/shops/rokujuan/reserve

เข้าไปชมภาพสวย ๆ เพิ่มเติมของทางร้านได้ที่อินสตราแกรมของทางร้านได้ค่ะ http://www.instagram.com/roku.juan/

ข้อมูลในหน้านี้อาจมีข้อมูลในวันที่เผยแพร่ แม้ว่าเราจะพยายามอัปเดตข้อมูลอย่างต่อเนื่อง แต่โปรดทราบว่าข้อมูลบางอย่างอาจไม่ได้รับการอัปเดต
ABOUT ME
Pleng Chayaporn
Pleng Chayaporn
เวลารู้สึกเหนื่อย ๆ จะพกกล้องและออกเดินทางไปเที่ยวคนเดียว หรือออกไปเดินหาร้านกาแฟ ร้านอาหารในท้องถิ่นเพื่อไปสัมผัสกับบรรยากาศ ผู้คนและวัฒนธรรมในที่แห่งนั้น
RELATED POST
dessert
ที่กินในญี่ปุ่น

Top 10 ของหวานและขนมญี่ปุ่นต้องลอง

Wakashi หรือขนมหวานญี่ปุ่น คือของหวานดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่มีมาตั้งแต่ส … 19/11/2021
คำแนะนำสไตล์การท่องเที่ยวญี่ปุ่น 100 แบบ
ที่กินในญี่ปุ่น

เดินเล่นริมแม่น้ำย่านนาคาโนะชิมะไปจนถึงคิตะฮามะของโอซาก้า

ถ้าหากพูดถึงจุดหมายในการเดินท่องเที่ยวของโอซาก้าปกติแล้วหลายคนมักจะคุ้ … 03/10/2023
คำแนะนำสไตล์การท่องเที่ยวญี่ปุ่น 100 แบบ
3
ที่กินในญี่ปุ่น

สายของหวานห้ามพลาด!! ส่องเทรนด์ขนมหวานในญี่ปุ่นครึ่งหลังปี 2023 ที่นี่เลย!!

ขนมหวานได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะไปท่องเที่ยวที่เม … 04/12/2023
คำแนะนำสไตล์การท่องเที่ยวญี่ปุ่น 100 แบบ
ที่กินในญี่ปุ่น

7 ร้านไอศกรีม ซอฟครีมและเจลาโต้สุดน่ารัก

ฤดูร้อนปีนี้ของประเทศญี่ปุ่นช่างร้อนระอุ และอุณหภูมิสูงกว่าในทุกปีที่ผ … 01/09/2023
คำแนะนำสไตล์การท่องเที่ยวญี่ปุ่น 100 แบบ
Cover Pic_Resaurants-1506a576
ที่กินในญี่ปุ่น

รู้จักร้านอาหารญี่ปุ่นแต่ละประเภท (แบ่งตามประเภทอาหารที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว)

เช่นเดียวกับประเทศไทย หนึ่งในเรื่องที่นักท่องเที่ยวต่างชาติแทบไม่ต้องก … 02/03/2023
คำแนะนำสไตล์การท่องเที่ยวญี่ปุ่น 100 แบบ
5 ร้านเด็ดนาโกย่าเมชิ ที่คนท้องถิ่นแนะนำว่าห้ามพลาดเมื่อมาเยือนนาโกย่า! Nagoya Meshi
ที่กินในญี่ปุ่น

5 ร้านเด็ดนาโกย่าเมชิ ที่คนท้องถิ่นแนะนำว่าห้ามพลาดเมื่อมาเยือนนาโกย่า! Nagoya Meshi ✨

นาโกย่า (Nagoya) เมืองใหญ่ที่ตั้งอยู่เกือบใจกลางของประเทศญี่ปุ่น ที่น … 11/04/2025
คำแนะนำสไตล์การท่องเที่ยวญี่ปุ่น 100 แบบ

ถ้าคุณชอบบทความนี้
กด "ถูกใจ" ด้วย!

กด “ถูกใจ” และรับข้อมูลล่าสุด!

OhHotrip.com icon
Privacy Overview

This website uses cookies so that we can provide you with the best user experience possible. Cookie information is stored in your browser and performs functions such as recognising you when you return to our website and helping our team to understand which sections of the website you find most interesting and useful.