ที่กินในญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่น…หาทานไม่ได้ในประเทศไทย

japan food-c367a54c

อาหารญี่ปุ่นยังคงเป็นอาหารยอดนิยมอันดับหนึ่งของคนไทยทุกคน เมนูที่คนไทยชอบ ไม่ว่าจะเป็น ซูชิ ปลาดิบซาชิมิ เนื้อย่าง แกงกะหรี่ญี่ปุ่น หรือชาบูชาบู เป็นรายการอาหารที่มีร้านอาหารมากที่สุดในไทย ทั้งร้านที่เป็นสาขาจากญี่ปุ่นและร้านเปิดเอง มีทั้งแบบระดับพื้นบ้านทั่วไป ร้านตามห้างสรรพสินค้า ไปจนถึงภัตราคารหรู

คนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นทั้งที ก็อดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรทานอร่อยๆ ทั้งสด สะอาดและรสชาติดี แต่จะทานอะไรซ้ำๆที่หาทานได้ในประเทศไทยก็ไม่คุ้มค่าเดินทางไปถึงถิ่น 

วันนี้มารู้จักเมนูอาหารหรือวัตถุดิบที่หาได้ยาก หรือหาไม่ได้เลยด้วยซ้ำในประเทศไทย เวลาเราไปเที่ยวญี่ปุ่น อย่าพลาด! ลองหาทานเมนูเหล่านี้กันนะครับ

ไข่สด

อาหารญี่ปุ่น…หาทานไม่ได้ในประเทศไทย

Photo by https://commons.wikimedia.org/wiki/File:TKG.jpg

เริ่มกันที่วัตถุดิบที่พื้นฐานที่สุด แต่หาทานได้ยากที่ไทยคือ “ไข่สด” นั้นเอง เมนูไข่เป็นเมนูที่ทำง่าย และเป็นวัตถุดิบที่ทุกบ้านมีติดตู้เย็น แต่เมื่อพูดถึง “ไข่สด” เราเองก็จะนึกถึงกลิ่นคาวและรถชาติที่ไม่อร่อยกับไข่ในประเทศไทยทันที

ไข่ที่ประเทศญี่ปุ่นมีการควบคุมคุณภาพชั้นสูง ตั้งแต่การดูแลแม่พันธุ์ สิ่งแวดล้อมของฟาร์ม รวมไปถึงการดูแลไข่ทุกฟอง ทำให้ไข่ที่ประเทศญี่ปุ่นสามารถทานสดได้ มีรสชาติในตัว โดยไม่ต้องปรุงเลย และไม่ต้องห่วงเรื่องผลกระทบต่อท้องด้วย เพราะสะอาดและปลอดภัยแน่นอน

ชาวญี่ปุ่นทานไข่สดกับข้าวสุกมื้อเช้า โดยจะโรยสาหร่ายบ้าง โรยผงงา หรือเครื่องปรุงที่เรียกว่าฟุริคาเคะ เวลาทานชาบูชาบู ก็จะจิ้มเนื้อที่ลวกแล้ว ลงในไข่สดอีกด้วย ไข่สดที่ญี่ปุ่นจะไม่คาว มีรสหวานเล็กน้อย มีเนื้อไข่แดงเข้มข้นและสีสด เมื่อทานกับอาหารอื่นๆแล้ว ทำให้ความอร่อยคูณสองไปเลย 

เนื้อปลาปักเป้า

อาหารญี่ปุ่น…หาทานไม่ได้ในประเทศไทย

Photo by https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Fugu_sashimi.jpg

เนื้อปลาที่หาทานได้เฉพาะที่ญี่ปุ่นคือ “เนื้อปลาปักเป้า” หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า “ฟุกุ” เป็นเนื้อปลาสีขาวจางๆถึงใส นิยมทานแบบซาชิมิสด หาทานได้ไม่ยากในญี่ปุ่น แต่ต้องไปที่ร้านเฉพาะเท่านั้น เพราะต้องผ่านกรรมวิธีพิเศษในการรีดพิษออก และทำความสะอาดจนสามารถทานได้อย่างปลอดภัย

จังหวัดที่มีการบริโภคเนื้อปลาปักเป้ามากที่สุดคือ จังหวัดโอซาก้า ซึ่งหาร้านทานได้ไม่ยาก ในย่านโดตงบุริที่มีร้านอาหารเรียงรายมากมาย ก็มีร้านดังที่มีรูปปั้นปลาปักเป้าเป็นสัญลักษณ์โดดเด่นหน้าร้าน แต่ถ้าถามถึงเมืองที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ต้องเป็นจังหวัดยามากุจิ 

นอกจากวิธีทานแบบเนื้อสดซาชิมิ ยังนิยมทานแบบลวกร้อนหรือชาบูชาบู แบบทอดคาราเกะ หรือนำไปนึ่งก็ได้  

เนื้อม้าสด

อาหารญี่ปุ่น…หาทานไม่ได้ในประเทศไทย

Photo by https://www.flickr.com/photos/klipsch_soundman/2938019624/

อีกหนึ่งเนื้อที่นิยมบริโภคกันในประเทศญี่ปุ่นคือ “เนื้อม้าดิบ” หรือ “บะซาชิ” มีลักษณะเป็นเนื้อสีแดงเข้ม และมีไขมันแทรกตามชิ้นเนื้อคล้ายกับเนื้อวัว แต่อาจจะมีกลิ่นคาวมากกว่า 

เขตที่มีผู้บริโภคเนื้อม้ามากที่สุดคือ กลุ่มจังหวัดบนเกาะคิวชู ตอนใต้ของญี่ปุ่น โดยมีจังหวัดคุมาโมโต้ที่มีชื่อเสียงเรื่องความอร่อยของเนื้อม้า ตามมาด้วยจังหวัดฟุคุโอกะ แต่ยังไงก็หาทานได้ง่าย ตามร้านอิซากายะทั่วไป 

เหตุผลที่เนื้อม้าเป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่นคือ สรรพคุณทางโภชนาการที่เต็มเป็นด้วยวิตามิน แหล่งโปรตีนและไขมันน้อย ถึงแม้ว่าตัวเนื้อเองอาจจะมีกลิ่นคาวบ้าง แต่เมื่อทานกับซอสที่มีรสเปรียวแล้ว ก็สามารถดับกลิ่นได้ดี และรถชาติอร่อยมากเหมือนทานปลาดิบชนิดอื่นๆ ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวแถบคิวชู อย่าลืมลองหาทานซักครั้ง 

รากไม้โกโบ

อาหารญี่ปุ่น…หาทานไม่ได้ในประเทศไทย

Photo by https://www.flickr.com/photos/43551706@N02/5093328236

หนึ่งในสมุนไพรระดับพรีเมี่ยมของญี่ปุ่น “รากไม้โกโบ” หรือ Burdock root เป็นรากไม้ตระกูลหญ้าที่มักจะเห็นในหลายเมนูอาหารญี่ปุ่น สามารถปรุงได้หลายรูปแบบ ทั้งเป็นสลัด ทอด นึ่งและอื่นๆ นอกจากนี้ โกโบยังสามารถนำไปปรุงเป็นยาสมุนไพรหรือชาได้อีกด้วย

สรรพคุณสำคัญของรากโกโบคือ การบำรุงลำไส้และระบบขับถ่าย ซึ่งนิยมมาปรุงเป็นสลัด ทานกับสาหร่ายวากาเมะ เห็ดเข็มทองและผักขึ้นไช้เป้นต้น อีกทั้งยังมีสรรพคุณบำรุงระบบโลหิตและผิวพรรณอีกด้วย ปัจจุบัน เราสามารถหาซื้อรากโกโบได้ในประเทศไทยบ้างแล้ว 

เต้าหู้

อาหารญี่ปุ่น…หาทานไม่ได้ในประเทศไทย

Photo by https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Nameshi_Dengaku.jpg

เมนูเต้าหู้ ฟังดูเหมือนจะหาทานได้ง่ายๆในประเทศไทย แต่มีหนึ่งเมืองในญี่ปุ่นที่มีเต้าหู้พิเศษอร่อยกว่าที่ไหนๆ นั้นคือ “เต้าหู้เมืองเกียวโต” เหตุผลที่เมืองนี้สามารถผลิตเต้าหู้ได้อร่อยที่สุด มีเคล็ดลับจาก “น้ำ” ที่ใช้ในกระบวนการผลิตของเมืองนี้ ที่มีความบริสุทธิ์และสะอาดเป็นพิเศษกว่าเมืองอื่นๆ

เมนูเด็ดที่สุดและหาทานได้เฉพาะที่เกียวโตคือ “เต้าหู้เดงกะคุ”  เป็นเต้าหู้เสียบไม้ ที่นำไปย่าง และทาด้วยซอสมิโสะ เมนูชื่อดังดังเดิมตั้งแต่สมัยญี่ปุ่นโบราณ ให้ความนุ่มของเต้าหู้พิเศษ ผสมกับความหวานของซอสมิโซะ อร่อยในแบบญี่ปุ่นที่หาทานไม่ได้ในประเทศไทยแน่นอน

เพราะเต้าหู้เป็นวัตถุดิบชื่อดังของเมืองเกียวโต ทำให้มีร้านเต้าหู้โดยเฉพาะหลายร้านในเมือง นอกจากเมนูเต้าหู้เดงกะคุ ยังมีเมนูเต้าหู้อื่นๆ ทั้งเต้าหู้หม้อไฟ สลัดเต้าหู้ เต้าหู้ทอดและอื่นๆ ที่จัดเป็นชุดอาหารเป็นเรื่องเป็นราว รวมหลากหลายเมนูเต้าหู้ในหนึ่งมื้อเลยที่เดียว 

ปลาหมึกหิ่งห้อย

อาหารญี่ปุ่น…หาทานไม่ได้ในประเทศไทย

Photo by https://www.flickr.com/photos/mawari/44918879155

ปลาหมึกตัวเล็กขนาด 4-7cm ที่สามารถหาได้เฉพาะจากทะเลญี่ปุ่นเท่านั้นคือ “ปลาหมึกหิ่งห้อย” ปลาหมึกสายพันธุ์นี้ จะเรืองแสงสีฟ้าขาวในทะเลกลางคืน เหมือนหิ่งห้อย แต่ไม่ได้มีตลอดทั้งปี สามารถหาทานได้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคมเท่านั้น 

เมนูที่คนญี่ปุ่นนิยมทานมากที่สุดคือ ซาชิมิหรือทานสดๆ เพราะว่าจะได้รสชาติของตัวปลาหมึกหิ่งห้อยที่หวานและนุ่มจริงๆ อาจจะจิ่มกับซอสโชยุเล็กน้อยเพิ่มความหวานเค็ม แต่การทานสดๆ จะได้รับรสมากที่สุดและจะรู้ถึงความแตกต่างระหว่างปลาหมึกประเภทนี้และปลาหมึกประเภทอื่นๆ นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปปรุงเป็นเมนุอื่นๆได้ทุกแบบ ทั้งลวก ต้ม หรือทอด หรือทานสดคู่กับซอสรสพิเศษต่างๆ 

ปลาหมึกหิ่งห้อยเป็นเมนูตามฤดูกาล ฉะนั้นเราอาจจะหาทานไม่ได้ง่ายๆและก็ไม่ได้มีขายทั่วไป นอกจากร้านที่ค่อนข้างดีหน่อย


นอกจากวัตถุดิบเมนูที่ได้แนะนำข้างต้น ยังมีลิ้นวัวที่ปัจจุบันหาทานได้ในไทยแล้ว แต่ถ้าจะทานของจริง แบบอร่อยสุดๆต้องที่เมืองเซนได ชิราโกะหรืออสุจิปลาก็เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบของเมนูอาหารญี่ปุ่นเท่านั้น แต่เราหาทานตามร้านอาหารญี่ปุ่นชั้นนำในประเทศไทยได้บ้างแล้ว 

เรื่องเนื้อต่างๆ แน่นอน เป็นหนึ่งวัตถุดิบและเมนูชื่อดังที่ทุกคนต้องโหยหาเวลาเดินทางมาที่ญี่ปุ่น ไม่เพียงแต่เนื้อโกเบหรือเนื้อมาซึซากะ แต่จริงๆ ในทุกๆเมืองก็มีเนื้อวากิวพิเศษ ของดังของแต่ละพื้นที่อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเดินทางไปเที่ยวไหนก็สามารถหาทานได้สบายๆ 

ABOUT ME
Ammer
สวัสดีครับ ผมแอมเมอร์ ครับ จบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัย Nanzan University ที่ประเทศญี่ปุ่นและใช้ชีวิตอยู่ญี่ปุ่นกว่า 7 ปี อดีต เป็นพนักงานต้อนรับบนเรื่องบินและบินเส้นทางญี่ปุ่นอยู่บ่อยๆ ทำให้มีความคุ้นเคยกับญี่ปุ่นตั้งแต่เหนือจดใต้ ประเทศญี่ปุ่นเปรียบเสมือนบ้านหลังที่ 2 ปัจจุบันทำงานเป็นล่ามแปลภาษาและ President Assistant ให้กับบริษัทต่างชาติ นอกเหนือจากงานเขียนบน OhHoTrip ยังมีผบงานเขียนหนังสือออนไลน์ เรียน"ญี่ปุ่น" ยังไงให้รอด และช่อง Youtube เกี่ยวกับการเรียนภาษาญี่ปุ่นและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ถ้าชอบ Blog ที่ผมเขียน ช่วยกด LIKE กดแชร์ด้วยนะครับ :) https://www.youtube.com/c/Ammerkongtangjitt-japan

ค้นหากิจกรรมบน Klook ได้เลยจากด้านล่างนี้!

ค้นหากิจกรรมบน Klook ได้เลยจากด้านล่างนี้!

ถ้าคุณชอบบทความนี้
กด "ถูกใจ" ด้วย!

กด “ถูกใจ” และรับข้อมูลล่าสุด!