การเดินทางในญี่ปุ่น

รถไฟการ์ตูนคาแรคเตอร์ในประเทศญี่ปุ่น

train-2560dad1

การเดินทางโดยรถไฟในประเทศไหน ก็ไม่มีที่ใดดีเยี่ยมสู้ประเทศญี่ปุ่นได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสะอาด ความสะดวกสบาย ความหลากหลายของประเภทรถไฟ ความปลอดภัยและที่แน่นอนการตรงต่อเวลา ต้องยกมือให้ประเทศญี่ปุ่นที่สร้างระบบการจัดการคมนาคมของการเดินทางโดยรถไฟทั้งบนบกและใต้ดินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ทำให้ผู้ใช้บริการมีความมั่นใจในการเลือกใช้รถไฟมากกว่าการคมนาคมชนิดอื่นๆ 

นอกเหนือจากการให้บริการทั่วไปแล้ว การรถไฟที่ประเทศญี่ปุ่นยังมีการสร้างสีสันด้วยรถขบวนพิเศษหลายชนิด ดึงดูดให้ผู้คนมีความชอบและอยากที่จะนั่งรถไฟในภูมิภาคต่างๆมากขึ้น รถไฟการ์ตูนคาแรคเตอร์เป็นหนึ่งในจุดดึงดูดสำคัญที่ให้นักท่องเที่ยวและเด็กๆอยากที่จะไปนั่งรถไฟขบวนนั้นโดยเฉพาะ 

วันนี้ผมขอมาแนะนำรถไฟที่มีการตกแต่งฟีเจอร์กับการ์ตูนคาแรคเตอร์ญี่ปุ่นที่มีวิ่งในหลายๆภูมิภาคทั่วประเทศกันให้นักท่องเที่ยวได้ลองหาโอกาสไปลองขึ้นขบวนพิเศษนี้กันสักครั้ง

ขบวนรถรางโดราเอม่อน

Photo from https://www.city.takaoka.toyama.jp/bunka/shise/koho/citybrand/doraemon.html

เมืองทากาโอกะจังหวัดโทยามามีขบวนรถรางลายพิเศษที่เป็นตัวการ์ตูนยอดฮิตที่ทุกคนรู้จักนั่นคือ โดราเอม่อนนั่นเอง ซึ่งเมืองนี้จริงๆแล้วคือบ้านเกิดของนักเขียนการ์ตูนชื่อดัง Fujiko F. Fujio ที่สร้างผลงานเรื่องโดราเอม่อนจนมีชื่อเสียงในระดับโลก เมืองนี้จึงได้สร้างขบวนรถรางลายพิเศษจากผลงานชิ้นเอกของเขาเรื่องโดราเอม่อนให้เป็นที่ระลึกถึงชื่อเสียงที่นักเขียนคนนี้นำมาต่อบ้านเกิดตัวเอง

Photo from https://www.city.takaoka.toyama.jp/bunka/shise/koho/citybrand/doraemon.html

ขบวนรถรางโดราเอม่อนเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2012 จากสถานี Takaoka ไปจนถึงสถานี Koshinokata จนปัจจุบันได้ให้บริการผู้คนด้วยความน่ารักและสดใสของตัวการ์ตูนโดราเอม่อนมามากกว่า 10 ปีแล้ว ที่ประตูของรถไฟก็เป็นรูป “ประตูไปไหนก็ได้” อุปกรณ์พิเศษของโดราเอมอนชนิดหนึ่ง ภายในขบวนรถไฟนี้ ก็มีทั้งรูปคาแรคเตอร์ของตัวการ์ตูนเอง เพื่อนๆทุกคนและของพิเศษต่างๆที่ซ่อนอยู่ในกระเป๋า 3 มิติของโดเรม่อนมาให้เด็กๆและผู้ใช้บริการได้สนุกสนานไปกลับการเดินทางบนรถไฟขบวนนี้ 

ขบวนรถไฟปิกาจู 

Photo from https://www.jreast.co.jp/railway/joyful/pokemon.html

ในจังหวัดอิวาเตะ เขตโทโฮกุทางตอนเหนือของเกาะฮอนชูประเทศญี่ปุ่น  มีขบวนรถไฟพิเศษที่ใช้คาแรคเตอร์ชื่อดังที่ทุกคนทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นเด็กและผู้ใหญ่ก็รู้จักกันดีนั่นคือ “ปิกาจู” จากการ์ตูนเรื่องโปเกม่อนนั่นเอง ขบวนรถไฟนี้มีแรงบันดาลใจในการสร้างเป็นพิเศษมาจากความตั้งใจที่อยากจะส่งรอยยิ้มและความสุขให้กับเด็กๆทุกคนในพื้นที่เขตโทโฮคุหลังจากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในญี่ปุ่น ทางการรถไฟญี่ปุ่นเขตภูมิภาคตะวันออกจึงได้จัดสรรรถไฟขบวนพิเศษนี้ขึ้นมาใน Concept “Pokemon with you Train” วิ่งจากสถานี Ichinoseki ไปยังสถานี Kasennuma 

Photo from https://www.jreast.co.jp/railway/joyful/pokemon.html

ตั๋วรถไฟมีการตกแต่งด้วยสีเอกลักษณ์ของปิกาจูคือสีเหลืองทั้งคัน และภายในก็เต็มไปด้วยคาแรคเตอร์ปิกาจู 360 องศา ซึ่งแบ่งเป็น 2 ตู้ขบวน ตู้ขบวนแรกจะมีที่นั่งซึ่งเบาะก็ดีไซน์เป็นรูปลักษณ์ของปิกาจู ผ้าม่านก็เป็นรูปคาแรคเตอร์ปิกาจูและพื้นก็เป็นลายหางของปิกาจูเช่นกัน ขบวนที่ 2 จัดเป็นขบวนห้องนั่งเล่น ตรงกลางตู้ขบวนรถไฟก็จะมีตุ๊กตาปิกาจูตัวใหญ่เป็นศูนย์กลางพร้อมกับเบาะที่นั่งลายปิกาจูและ interior ทุกชนิดเป็นรูปปิกาจูทั้งหมด ครอบครัวสามารถมาแบ่งปันความสุขและสนุกสนานกับปิกาจูได้บนรถไฟขบวนนี้ 

ขบวนรถไฟด่วนชิงคังเซน Hello Kitty

Photo from https://www.jr-hellokittyshinkansen.jp/

การ์ตูนคาแรคเตอร์ที่เป็นที่ชื่นชอบของเด็กผู้หญิงทุกคน HelloKitty มานั่งรถไฟเดินทางไปกลับทุกๆคนแล้วที่ประเทศญี่ปุ่น บริษัท JR West Japan ได้มีการ collaborate กับบริษัท Sanrio และดีไซน์รถไฟชิงคันเซ็นที่เป็นตัวการ์ตูน HelloKitty  ขึ้นมาอย่างน่ารักมากทีเดียวตั้งแต่ปี 2018 บนรถไฟด่วนชิงคันเซ็นรุ่น 500 ซึ่งวิ่งเส้นทางจังหวัดโอซาก้าไปสถานีฮาคะตะที่จังหวัดฟุกุโอกะ 

Photo from https://www.jr-hellokittyshinkansen.jp/

ตัวขบวนรถไฟเป็นสีชมพูคาดขาว มีลายโบว์ของคิตตี้คลาดตลอดขบวนอย่างน่ารัก ขบวนตู้ที่ 1 จะเป็นจุดจำหน่ายของฝากของที่ระลึกและเป็น photosport สำหรับแฟนคลับ Hello Kitty ตัวจริง บางโอกาสก็จะมีการจัดอีเว้นท์มีการให้ลองขนมและกิจกรรมต่างๆให้น้องๆเด็กๆและครอบครัวมาร่วมสนุกกันบนขบวนรถไฟ ซึ่งภายในขบวนตู้ที่ 1 นี้ก็จะตกแต่งด้วยดีไซน์พิเศษเป็นสีชมพูน่ารักและมีตัวคาแรคเตอร์การ์ตูน Hello Kitty เต็มไปหมด ส่วนขบวนตู้ที่ 2 ชื่อว่า “Kawaii room” แปลว่า “ห้องที่น่ารัก” เป็นตู้ขบวนสำหรับนั่งโดยสารที่นั่งจัดเป็น 3 และ 2 โดยมีทางเดินคั่นกลาง Interior ภายในก็จะมีตัวการ์ตูน HelloKitty มาทักทายอยู่รอบตัว ให้ผู้เดินทางได้นั่งไปยิ้มไปอย่างน่ารักตลอดเส้นทาง ส่วนตู้ขบวนอื่นๆก็จะเป็นที่นั่งแบบปกติ นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบ HelloKitty ควรที่จะตรวจสอบเวลาออกเดินทางของรถไฟขบวนนี้ก่อนจะใช้บริการเพราะไม่ได้วิ่งตลอดเวลา ซึ่งสามารถตรวจสอบเวลาการเดินทางของรถไฟกมลนี้ได้จากเว็บไซต์ของบริษัท JR West Japan 

Photo from https://www.jr-hellokittyshinkansen.jp/

ขบวนรถไฟ Anpanman 

 

Photo from https://www.jr-eki.com/aptrain/naani/yosan/train.html#yosan_8000

ซุปเปอร์ฮีโร่ตัวน้อยที่ชื่นชอบของเด็กๆ มาเดินทางบนรถไฟกับทุกคนแล้วในภูมิภาคชิโกะกุประเทศญี่ปุ่น JR Shikoku ได้สร้างสีสันและเรียกรอยยิ้มจากเด็กๆด้วยการดีไซน์รถไฟหลายขบวนที่วิ่งในภูมิภาคให้น่ารักด้วยตัวการ์ตูนคาแรคเตอร์ Anpanman ซึ่งจริงๆแล้วจังหวัดโคจิที่อยู่ในภูมิภาคชิโกะกุเป็นบ้านเกิดของคุณพ่อของนักเขียนเจ้าของผลงาน Takashi Yanase และที่จังหวัดนี้ก็มีพิพิธภัณฑ์แสดงผลงานจากการ์ตูนเรื่อง Anpanman อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นรถไฟธรรมดาหรือรถไฟด่วนพิเศษ ก็จะมีตู้ขบวนรถไฟที่ดีไซน์ออกมาเป็นตัวการ์ตูนคาแรคเตอร์รอบคันกว่า 5 แบบ

Photo from https://www.jr-eki.com/aptrain/naani/yosan/train.html#yosan_8000

รถไฟแต่ละขบวนก็จะมีดีไซน์ที่แตกต่างกันไปเป็นรูปคาแรคเตอร์ของตัวการ์ตูนอันปังมันและคู่ปรับรวมถึงฝูงเพื่อนรอบคันอย่างน่ารัก รถไฟด่วนพิเศษรุ่น 8000 จะมี interior Design ที่น่ารักยิ่งขึ้นกว่ารถไฟรุ่นอื่นๆ ในตู้ขบวนที่ 1จะเป็นที่นั่งลายการ์ตูนด้วยสีสันสดใสสวยงาม โดยใช้ Theme สายรุ้งมาตกแต่งภายในแบบ 360 องศา ไม่ว่าจะเป็นเบาะที่นั่ง กำแพงรถไฟ ชั้นวางของ ประตูหน้าต่าง หรือแม้แต่ห้องน้ำก็มีดีไซน์น่ารักสดใสพร้อมกับตัวคาแรคเตอร์ทักทายทุกคนอยู่รอบคัน 

Photo from https://www.jr-eki.com/aptrain/naani/torokko_seto/train.html

อีกหนึ่งขบวนรถไฟที่น่าสนใจคือรถไฟแบบธรรมดาที่วิ่งระหว่างโอกายาม่ากับทาคามัตสึ มีการดีไซน์โดยใช้ Concept ของทะเลในเซโตะที่เป็นแลนด์มาร์คธรรมชาติสำคัญของภูมิภาคชิโกะกุมาเป็นบรรยากาศของขบวนรถไฟและมีเพื่อนฝูงจากตัวการ์ตูนคาแรคเตอร์ Anpanmanมาสร้างสีสันให้สดใสในจุดต่างๆของขบวนรถไฟ ทั้งที่นั่ง กำแพงรถไฟ ห้องน้ำหรือเคาน์เตอร์ขายของบนขบวนรถไฟก็จะพบ Anpanman อยู่รอบข้าง 


นี่คือขบวนรถไฟที่มีการดีไซด์เป็นตัวการ์ตูนชื่อดังที่คนไทยรู้จักและชื่นชอบเป็นอย่างยิ่ง นักท่องเที่ยวคนไหนที่มีแพลนจะไปเที่ยวในเขตที่รถไฟขบวนนั้นๆวิ่งอยู่ ก็อย่าลืมตรวจสอบตารางเวลาของขบวนรถไฟนั้นๆและไปใช้บริการ ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกเพราะเป็นโอกาสที่หาได้ยากที่จะได้นั่งรถไฟขบวนน่ารักๆเหล่านี้เก็บไว้เป็นภาพความทรงจำตลอดไป  

ข้อมูลในหน้านี้อาจมีข้อมูลในวันที่เผยแพร่ แม้ว่าเราจะพยายามอัปเดตข้อมูลอย่างต่อเนื่อง แต่โปรดทราบว่าข้อมูลบางอย่างอาจไม่ได้รับการอัปเดต
ABOUT ME
Ammer
สวัสดีครับ ผมแอมเมอร์ ครับ จบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัย Nanzan University ที่ประเทศญี่ปุ่นและใช้ชีวิตอยู่ญี่ปุ่นกว่า 7 ปี อดีต เป็นพนักงานต้อนรับบนเรื่องบินและบินเส้นทางญี่ปุ่นอยู่บ่อยๆ ทำให้มีความคุ้นเคยกับญี่ปุ่นตั้งแต่เหนือจดใต้ ประเทศญี่ปุ่นเปรียบเสมือนบ้านหลังที่ 2 ปัจจุบันทำงานเป็นให้กับบริษัทเอกชนชื่อดัง นอกเหนือจากงานเขียนบน OhHoTrip ยังมีผบงานเขียนหนังสือออนไลน์ เรียน"ญี่ปุ่น" ยังไงให้รอด และช่อง Youtube เกี่ยวกับการเรียนภาษาญี่ปุ่นและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ถ้าชอบ Blog ที่ผมเขียน ช่วยกด LIKE กดแชร์ด้วยนะครับ :) https://www.youtube.com/c/Ammerkongtangjitt-japan

ค้นหากิจกรรมบน Klook ได้เลยจากด้านล่างนี้!

ค้นหากิจกรรมบน Klook ได้เลยจากด้านล่างนี้!

ถ้าคุณชอบบทความนี้
กด "ถูกใจ" ด้วย!

กด “ถูกใจ” และรับข้อมูลล่าสุด!

RELATED POST
JR Tokyo Wide Pass
การเดินทางในญี่ปุ่น

เที่ยวอย่างคุ้มค่าด้วย JR Tokyo Wide Pass ทริปที่ (1) เล่นหิมะที่กาลายูซาว่า (ใช้ JR Pass อย่างไรให้คุ้มค่า...ตอนที่ 2)

07/01/2024
คำแนะนำสไตล์การท่องเที่ยวญี่ปุ่น 100 แบบ
kinkaku-ji-1
การเดินทางในญี่ปุ่น

แนะนำสำหรับการท่องเที่ยวญี่ปุ่นในฤดูหนาว! จุดวิวสวยทั่วประเทศช่วงฤดูหนาว 13 อันดับที่ไปได้โดยรถไฟหรือรถบัส (ปี 2019-2020)

15/04/2020
คำแนะนำสไตล์การท่องเที่ยวญี่ปุ่น 100 แบบ