การเดินทางในญี่ปุ่น

ทำความรู้จัก Japan Rail Passes บัตรรถไฟประเภทต่างๆในญี่ปุ่น

Cover_Rail Passes

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าวิธีการเดินทางหลักในประเทศญี่ปุ่น คือการโดยสารรถไฟ เพราะนอกจากจะสะดวกรวดเร็ว ทำให้ประหยัดทั้งเงินและเวลาแล้ว… ระบบเส้นทางเดินรถไฟของญี่ปุ่นยังถูกออกแบบให้ครอบคลุมและทั่วถึงพื้นที่หลากหลายทั่วประเทศ และยังสามารถเชื่อมต่อกับการเดินทางในรูปแบบอื่นได้อย่างง่ายดาย เช่น  รถบัส เรือเฟอร์รี่ ฯลฯ สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องใช้ในการโดยสารรถไฟ ก็คือ “บัตรโดยสารรถไฟ” ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบเติมเงินและเหมาจ่าย และมักจะแบ่งประเภทไปตามพื้นที่หรือภูมิภาค โดยหัวข้อหลักๆ ที่เราจะกล่าวถึงในบทความนี้ คือบัตรรถไฟประเภทต่างๆที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หรือผู้ที่เข้ามาพำนักในประเทศญี่ปุ่นระยะสั้น ซึ่งมีดังต่อไปนี้;

 1. Japan Rail Pass และบัตร JR ประเภทอื่นๆ ตามภูมิภาค
 2. IC Card ประเภทต่างๆ
 3. บัตรโดยสารรถไฟทั่วไปแบบเหมาจ่าย แบ่งตามภูมิภาค

♦ JR PASS (Japan Rail Pass) และบัตร JR ประเภทอื่นๆ ตามภูมิภาค ♦

ทำความรู้จัก Japan Rail Passes บัตรรถไฟประเภทต่างๆในญี่ปุ่น

JR Pass คืออะไร?

JR Pass หรือชื่อเต็ม Japan Rail Pass คือ บัตรโดยสารรถไฟที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดสำหรับการเดินทางด้วยรถไฟในญี่ปุ่น บัตรนี้ใช้ได้เฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาพักอาศัยในประเทศญี่ปุ่นในระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น ซึ่งประโยชน์ของ JR Pass คือการใช้นั่งรถไฟของ JR ได้ไม่จำกัดเที่ยว ในราคาเหมาจ่ายที่คุ้มค่าสุดๆ (ชนิดที่คนญี่ปุ่นยังอิจฉา) โดยแบ่งประเภทตามการเดินทางในแต่ละภูมิภาค ยกเว้น JR Pass ประเภท ALL AREA ที่สามารถใช้ได้ทั่วประเทศ โดยใช้ได้ทั้งกับรถไฟแบบธรรมดาและ Green Car หรือรถไฟชั้นหนึ่ง ซึ่งบัตรที่ออกมาช่วงหลังจะเน้นใช้กับรถชั้นหนึ่ง ซึ่งมีที่นั่งกว้างขวางกว่ารถธรรมดา

——————– ♦ ——————–

JR PASS แบบ ALL Area หรือ Japan Rail Pass

เป็นบัตรรถไฟ JR ที่สามารถนั่งรถไฟ JR และ Shinkansen ได้เกือบทุกขบวนทั่วประเทศแบบไม่จำกัดเที่ยว รวมไปถึง รถบัส เรือเฟอร์รี่ ฯลฯ เป็นที่นิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวระยะไกล (ยกเว้นขบวนเฉพาะตามที่บริษัทระบุ)

ราคาบัตรรถไฟ JR แบบ All Area

ทำความรู้จัก Japan Rail Passes บัตรรถไฟประเภทต่างๆในญี่ปุ่น

ซึ่งบัตร JR Pass แบบ All Area สามารถใช้ได้กับ;

 • รถไฟของบริษัท JR (Japan Railways) ทั่วประเทศญี่ปุ่น รวมไปถึงรถไฟ Shinkansen, Limited Express, Express, Rapid และ รถไฟท้องถิ่นบางขบวน
 • Tokyo Monorail ที่เชื่อมกับสนามบินฮาเนดะ Haneda Airport
 • JR Ferry สู่เมืองมิยาจิมะ จังหวัดฮิโรชิม่า
 • รถไฟที่ไม่ใช่ของบริษัท JR บางขบวน ที่สามารถเชื่อมต่อกับ JR สายที่เป็นเอกเทศ
 • รถบัสท้องถิ่นบางสายที่บริหารโดย JR เช่น JR Buses ที่เดินทางไป Lake Towada, JR Tourist Loop Bus ภายในจังหวัดฮิโรชิม่า, JR City Buses ที่เดินทางรอบๆเมืองซัปโปโร

ส่วนรถไฟที่ไม่สามารถใช้ JR Pass ได้ หรือต้องจ่ายส่วนต่างเพิ่มเติม ได้แก่;

 • รถไฟ Nozomi ในเส้นทางของ Tokaido/Sanyo Shinkansen
 • รถไฟ Mizuho ในเส้นทางของ Sanyo/Kyushu Shinkansen
 • รถไฟ JR ที่วิ่งนอกเส้นทางวิ่งของบริษัท JR
 • รถไฟที่ต้องแสเงบัตรแบบ “Liner Ticket”
 • Highway Bus

ซื้อบัตร JR Pass ได้ที่ไหน?

 • เว็บไซต์ที่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีอยู่มากมายทั่วโลก และในปัจจุบันบริษัท JR ก็ได้มีเว็บไซต์ทางการที่เปิดให้ซื้อบัตรโดยสารได้โดยตรงกับ JR ที่คุณสามารถเลือกที่นั่งออนไลน์ได้และใช้แค่พาสปอร์ตเพียงอย่างเดียวในการรับตั๋ว (ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.japanrailpass-reservation.net/)
 • ซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตในต่างประเทศ
 • ซื้อได้ตามเค้าท์เตอร์จำหน่ายพิเศษในญี่ปุ่น เช่น สนามบินนาริตะ สนามบินฮาเนดะ สนามบินคันไซ ฯลฯ

——————– ♦ ——————–

JR Pass ประเภทอื่นๆ แบ่งตามพื้นที่และภูมิภาค

– JR Hokkaido Rail Pass: ใช้โดยสารรถไฟ JR Hokkaido และรถบัสของ JR ในฮ็อกไกโด (ยกเว้น Hokkaido Shinkansen) แบบไม่จำกัดเที่ยว ซึ่งจะเป็นรถไฟแบบธรรมดา ไม่มีรถชั้นหนึ่ง Green Car ให้บริการ ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.jrhokkaido.co.jp/global/english/ticket/railpass/

– JR Tohoku South Hokkaido Rail Pass: ใช้โดยสารรถไฟของ JR ที่เดินทางภายในภูมิภาคโทโฮคุและส่วนที่เป็น Southern Hokkaido รวมไปถึง Shinkansen และ Limited Express ข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.jreasthokkaido.com/tohokuhokkaido/e/

– JR East South Hokkaido Rail Pass: ใช้โดยสารรถไฟของ JR ที่เดินทางภายในภูมิภาคคันโต ภูมิภาคโทโฮคุและส่วนที่เป็น Southern Hokkaido รวมไปถึง Shinkansen และ Limited Express ข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.jreasthokkaido.com/easthokkaido/e/

– JR East Tohoku Area Pass: ใช้โดยสารรถไฟและรถบัสของ JR ที่เดินทางภายในภูมิภาคคันโตและภูมิภาคโทโฮคุ รวมไปถึง Shinkansen และ Limited Express ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.jreast.co.jp/e/eastpass_t/

– JR East Nagano Niigata Area Pass: ใช้โดยสารรถไฟและรถบัสของ JR ที่เดินทางภายในจังหวัดนางาโนะ จังหวัดนิงาตะ จังหวัดยามากาตะ และส่วนของ Greater Tokyo รวมไปถึง Shinkansen และ Limited Express ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.jreast.co.jp/e/eastpass_n/

– JR Tokyo Wide Pass: ใช้โดยสารรถไฟและรถบัสของ JR ที่เดินทางภายในภูมิภาคคันโต รวมไปถึง Shinkansen และ Limited Express เดิมใช้ชื่อบัตรโดยสารว่า JR Kanto Area Pass ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.jreast.co.jp/multi/pass/tokyowidepass.html

– JR Hokuriku Area Pass: เป็นบัตรโดยสาร 4 วัน ที่ใช้โดยสารรถไฟและรถบัสของ JR ที่เดินทางภายในภูมิภาคโฮคุริคุ รวมไปถึง Limited Express แบบไม่จองที่นั่ง นอกจากนั้นยังเหมาะสำหรับท่านที่ต้องการเดินทางชื่นชมธรรมชาติในย่าน คานาซาวะ, คางะ ออนเซ็น, ฟุกุอิ และอื่นๆโดยรอบ ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.westjr.co.jp/global/en/ticket/pass/

– JR Kansai Hokuriku Area Pass: เป็นบัตรโดยสาร 7 วัน ที่ใช้โดยสารรถไฟและรถบัสของ JR ที่เดินทางภายในภูมิภาคคันไซ ภูมิภาคโฮคุริคุ และภูมิภาคโอกายามะ รวมไปถึง Shinkansen และ Limited Express สามารถใช้แทนบัตรโดยสารประเภท Kansai Wide Area Pass และ Hokuriku Area Pass ได้ เพราะมีสิทธิในการเดินทางครอบคลุมพื้นที่ในบัตรทั้งสอง ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.westjr.co.jp/global/en/ticket/pass/

– JR Kansai Area Pass: ใช้โดยสารรถไฟและรถบัสของ JR ที่เดินทางภายในภูมิภาคคันไซ โอซาก้า เกียวโต นารา และโกเบ รวมไปถึง Haruka Limited Express ที่วิ่งเชื่อมกับ Kansai Airport ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.westjr.co.jp/global/en/ticket/pass/

– JR Kansai Wide Area Pass: เป็นบัตรโดยสาร 5 วัน โดยใช้โดยสารรถไฟ JR และรถบัส ที่เดินทางภายในภูมิภาคคันไ: รวมไปถึง Shinkansen และ Limited Express ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.westjr.co.jp/global/en/ticket/pass/

– JR Kansai Hiroshima Area Pass: เป็นบัตรโดยสาร 5 วัน โดยใช้โดยสารรถไฟ JR และรถบัส ที่เดินทางภายในภูมิภาคคันไซ เรื่อยไปตามเส้นทางเลียบชายฝั่ง Sanyo Coast ไปจนถึงจังหวัดฮิโรชิม่า รวมไปถึง Shinkansen และ Limited Express ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.westjr.co.jp/global/en/ticket/pass/

– JR Setouchi Area Pass: เป็นบัตรโดยสาร 7 วัน ใช้โดยสารรถไฟและรถบัสของ JR รวมไปถึง Shinkansen และเรือเฟอร์รี่ ที่ให้บริการบนเกาะรอบทะเลเซโตะ ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.westjr.co.jp/global/en/ticket/setouchi/

– JR Sanin Okayama Area Pass: เป็นบัตรโดยสาร 4 วัน ใช้โดยสารรถไฟและรถบัสของ JR ที่เดินทางในภูมิภาคซันอินและภูมิภาคโอกายามะ รวมไปถึง Limited Express นอกจากนั้นยังเหมาะสำหรับท่านที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวในย่าน มัทสึเอะ, อิวามิ กินซัง, ทตโตริ และอื่นๆโดยรอบ ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.westjr.co.jp/global/en/ticket/pass/

– JR Sanyo Sanin Area Pass: เป็นบัตรโดยสาร 4 วัน ใช้โดยสารรถไฟและรถบัสของ JR ที่เดินทางในภูมิภาคชูโงคุ และบางส่วนของภูมิภาคคันไซ รวมไปถึง Shinkansen และ Limited Express ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.westjr.co.jp/global/en/ticket/pass/

– JR Sanyo Sanin Northern Kyushu Pass: ใช้โดยสารรถไฟและรถบัสของ JR ที่เดินทางในภูมิภาคชูโงคุ ทางตอนเหนือของเกาะคิวชู และบางส่วนของภูมิภาคคันไซ รวมไปถึง Shinkansen และ Limited Express ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.westjr.co.jp/global/en/ticket/ssnk/

– JR Hiroshima Yamaguchi Area Pass: เป็นบัตรโดยสาร 5 วัน ใช้โดยสารรถไฟและรถบัสของ JR ที่เดินทางในจังหวัดฮิโรชิม่า และจังหวัดยามากูชิ ไปจนถึง Shinkansen และ Limited Express รวมทั้ง Shinkansen ที่เดินทางเข้าออกฟุกุโอกะด้วย ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.westjr.co.jp/global/en/ticket/pass/

– JR Okayama Hiroshima Yamaguchi Area Pass: ใช้โดยสารรถไฟและรถบัสของ JR ที่เดินทางในจังหวัดโอกายามะ จังหวัดฮิโรชิม่า และจังหวัดยามากูชิ ไปจนถึง Shinkansen และ Limited Express รวมทั้ง Shinkansen ที่เดินทางเข้าออกฟุกุโอกะด้วย ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.westjr.co.jp/global/en/ticket/pass/

ค้นหา JR Pass ราคาถูกใน Klook


♦ บัตรโดยสารแบบเติมเงิน หรือ IC Cards ♦

ทำความรู้จัก Japan Rail Passes บัตรรถไฟประเภทต่างๆในญี่ปุ่น

IC Cards คืออะไร?

IC Cards คือ บัตรเติมเงินแบบครบวงจร ที่สามารถใช้ได้ทั้งกับระบบขนส่งสาธารณะทั่วไป รวมทั้งใช้จ่ายค่าสินค้า/บริการต่างๆ ตามตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ ร้านค้า ร้านอาหาร ได้ง่ายๆเพียงแตะบัตรบนเครื่องอ่านประมาณ 1 วินาที โดยผู้ให้บริการรถไฟและรถบัสหลายเจ้า เริ่มผลิตและจัดจำหน่ายบัตรโดยสารประเภท IC Card ในระบบตนเอง มาตั้งแต่ปี ค.ศ.2001 โดยบัตร IC Cards ซึ่งเป็นที่รู้จักและนิยมใช้ร่วมกับระบบขนส่งสาธารณะ ได้แก่;

 • Suica: เป็นบัตรเติมเงิน IC Card ที่ออกโดยบริษัท JR East สำหรับโดยสารรถไฟ JR ที่เดินทางรอบๆ Greater Tokyo, ภูมิภาคนิกิตะ และภูมิภาคเซ็นได โดยได้ผลิตเวอร์ชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะ เรียกว่า “Welcome Suica” ซึ่งมีอายุใช้งานเพียง 4 สัปดาห์ ไม่มีค่าธรรมเนียมออกบัตร แต่ไม่สามารถเปลี่ยนกลับเป็นเงินสดได้
 • Pasmo: เป็นบัตรเติมเงิน IC Card ที่ร่วมกันออกโดย การทางรถไฟ, รถไฟใต้ดิน และ รถบัสโดยสาร ของกรุงโตเกียว นอกเหนือจากรถไฟ JR โดยได้ผลิตเวอร์ชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะ เรียกว่า “Pasmo Passport” ซึ่งมีอายุใช้งานเพียง 4 สัปดาห์ ไม่มีค่าธรรมเนียมออกบัตร แต่ไม่สามารถเปลี่ยนกลับเป็นเงินสดได้
 • Icoca: เป็นบัตรเติมเงิน IC Card ที่ออกโดยบริษัท JR West สำหรับโดยสารรถไฟ JR ที่เดินทางภายในภูมิภาคคันไซ (โอซาก้า และ เกียวโต) ภูมิภาคชูโงคุ และภูมิภาคโฮคุริคุ โดยได้ผลิตเวอร์ชั่นพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะ เรียกว่า “Kansai One Pass” ซึ่งสามารถใช้เป็นส่วนลดบัตรเข้าชมแหล่งท่องเที่ยวมากมายภายในภูมิภาคคันไซ
 • Toica: เป็นบัตรเติมเงิน IC Card ที่ออกโดยบริษัท JR Central สำหรับโดยสารรถไฟ JR ที่เดินทางรอบๆ นาโกย่า และบางส่วนของจังหวัดชิซูโอกะ
 • Manaca: เป็นบัตรเติมเงิน IC Card ที่ร่วมกันออกโดย การทางรถไฟ, รถไฟใต้ดิน และ รถบัสโดยสาร ของนาโกย่า นอกเหนือจากรถไฟ JR และ Kintetsu
 • Kitaca: เป็นบัตรเติมเงิน IC Card ที่ออกโดยบริษัท JR Hokkaido สำหรับโดยสารรถไฟ JR ที่เดินทางรอบๆ ซัปโปโร สามารถใช้บริการรถไฟใต้ดินเมืองซัปโปโร, รถบัส และรถราง ได้
 • Sugoca: เป็นบัตรเติมเงิน IC Card ที่ออกโดยบริษัท JR Kyushu สำหรับโดยสารรถไฟ JR ที่เดินทางรอบๆ ฟุกุโอกะ, คุมาโมโต้, คาโกชิม่า, โออิตะ และนางาซากิ
 • Nimoca: เป็นบัตรเติมเงิน IC Card ที่ออกโดยบริษัท Nishitetsu สำหรับโดยสารรถไฟและรถบัส Nishitetsu ที่เดินทางรอบๆ ฟุกุโอกะ และระบบขนส่งประเภทอื่นตามกำหนดนอกเหนือจากการเดินทางภายในคิวชูและฮาโกดาเตะ
 • Hayakaken: เป็นบัตรเติมเงิน IC Card ที่ออกโดยเมืองฟุกุโอกะ สำหรับโดยสารรถไฟใต้ดินฟุกุโอกะ

♦ บัตรโดยสารรถไฟทั่วไปแบบเหมาจ่าย แบ่งตามภูมิภาค ♦

ทำความรู้จัก Japan Rail Passes บัตรรถไฟประเภทต่างๆในญี่ปุ่น

นอกเหนือจากบัตรโดยสารรถไฟ JR และบัตรเติมเงิน IC Cards แล้ว ยังมีบัตรโดยสารรถไฟแบบเหมาจ่ายประเภทอื่นๆ ที่ใช้สำหรับโดยสารรถไฟทั่วไป ซึ่งบัตรโดยสารที่น่าสนใจ มีดังต่อไปนี้;

– Hokkaido Free Pass: เป็นบัตรโดยสาร 7 วัน ราคา 24,730 เยน สำหรับโดยสารรถไฟและรถบัสของกลุ่ม JR (ยกเว้น Hokkaido Shinkansen) สามารถใช้ได้ทั้งคนที่อาศัยในญี่ปุ่นระยะยาว และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.jrhokkaido.co.jp/CM/Otoku/006381/

Hokuriku Arch Pass: เป็นบัตรโดยสาร 7 วัน ราคาประมาณ 24,500 เยน สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติใช้โดยสารรถไฟ JR จากโตเกียวไปยังโอซาก้า รวมไปถึง Hokuriku Shinkansen ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.westjr.co.jp/global/en/ticket/hokuriku-arch-pass/

Takayama Hokuriku Tourist Pass: เป็นบัตรโดยสาร 5 วัน ราคาประมาณ 14,260 เยน สำหรับเดินทางระหว่างนาโกย่า, ทาคายามะ, โทยามะ / ระหว่าง โอซาก้า, คานาซาวะ และโทยามะ ข้อมูลเพิ่มเติม: https://touristpass.jp/en/

– Alpine Takayama Matsumoto Area Tourist Pass: เป็นบัตรโดยสาร 5 วัน ราคาประมาณ 17,830 เยน สำหรับเดินทางจากนาโกย่า สู่ Tateyama Kurobe Alpine Route ข้อมูลเพิ่มเติม: https://touristpass.jp/en/

– Kansai Thru Pass: เป็นบัตรโดยสาร 2 วัน ราคา 4,300 เยน และ 3 วัน ราคา 5,300 เยน สำหรับเดินทางรอบๆภูมิภาคคันไซ (โอซาก้า, เกียวโต, นารา, โกเบ) โดยรถไฟ, รถไฟใต้ดิน และ รถบัสโดยสาร ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มของรถไฟ JR ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.surutto.com/tickets/kansai_thru_english.html

– Kintetsu Rail Pass: เป็นบัตรโดยสารที่มีทั้งแบบ 1 วัน, 2 วัน และ 5 วัน โดยบัตรแบบ 5 วัน มี 2 ราคา คือ 1.) Regular ราคา 3,700 เยน และ 2.) Plus ราคา 4,900 เยน สำหรับเดินแบบไม่จำกัดเที่ยวโดยใช้เส้นทางของ Kintetsu Railway ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.kintetsu.co.jp/foreign/english/ticket/

– All Shikoku Rail Pass: เป็นบัตรโดยสารที่มีให้เลือกตั้งแต่ 3-7 วัน ราคาตั้งแต่ 9,000-13,000 เยน สำหรับนักท่องเที่ยวชาติ ใช้โดยสารรถไฟ JR รวมไปถึง รถไฟและรถรางของ Kotoden, Iyotetsu, Tosaden, Tosa Kuroshio Railway และ Asa Kaigan Railway ข้อมูลเพิ่มเติม: https://shikoku-railwaytrip.com/railpass.html

ค้นหาบัตรรถไฟราคาถูกใน Klook


++++++++++ END ++++++++++

ขอบคุณข้อมูล: https://www.japan-guide.com/e/e2357.html https://japanrailpass.net/en/ https://www.jrailpass.com/

ข้อมูลในหน้านี้อาจมีข้อมูลในวันที่เผยแพร่ แม้ว่าเราจะพยายามอัปเดตข้อมูลอย่างต่อเนื่อง แต่โปรดทราบว่าข้อมูลบางอย่างอาจไม่ได้รับการอัปเดต

ค้นหากิจกรรมบน Klook ได้เลยจากด้านล่างนี้!

ค้นหากิจกรรมบน Klook ได้เลยจากด้านล่างนี้!

ถ้าคุณชอบบทความนี้
กด "ถูกใจ" ด้วย!

กด “ถูกใจ” และรับข้อมูลล่าสุด!