ที่เที่ยวในญี่ปุ่น

ฟุกุโอกะ…เมืองที่ความหลากหลายกลายเป็นความลงตัว

Fuku_cv-bb4f9aff

ฟุกุโอกะ เป็นจังหวัดในภูมิภาคคิวชู ชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น มีจำนวนประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 5 ของประเทศ และติดอันดับ Top 10 จังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนมากที่สุดอย่างสม่ำเสมอในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ฟุกุโอกะมีพื้นที่หันหน้าสู่ทะเลถึงสามด้าน มีพรมแดนติดกับพื้นที่ของจังหวัดซากะ โออิตะ และคุมาโมโตะ

ฟุกุโอกะ ประกอบด้วย 29 เมือง มีฟุกุโอกะเป็นเมืองหลวงของจังหวัด และเป็นที่ตั้งของเมืองที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะคิวชู คือ เมืองฟุกุโอกะ และเมืองคิตะคิวชู จุดเด่นของความเป็นฟุกุโอกะ คือ ความเป็นเมืองที่บ่มเพาะความหลากหลายทางสังคมเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน ไม่ว่าจะเป็นด้านเชื้อชาติหรือวัฒนธรรม การผสมผสานกันระหว่างธรรมชาติและความเจริญทางวัตถุที่กระจายอย่างทั่วถึงและลงตัว

ฟุกุโอกะ…เมืองที่ความหลากหลายกลายเป็นความลงตัว

กิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในฟุกุโอกะ

ปั่นจักรยานชื่นชมธรรมชาติแห่งขุนเขาที่คิตะคิวชู (The Great Outdoor)

ที่คิตะคิวชู คุณจะได้พบกับความงดงามอันน่าทึ่งที่รังสรรค์โดยธรรมชาติแท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นภูเขาและที่ราบกว้างใหญ่ ให้คุณได้ปั่นจักรยานไปตามเส้นทางที่คุณเลือกเอง ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางริมชายหาด หรือจะสัมผัสบรรยากาศของผู้คนในเมือง ไปจนถึงปั่นขึ้นเขาชมทิวทัศน์จากมุมสูงสุดของภูเขาซาราคุระ ล้วนเป็นตัวเลือกที่มีแต่ได้กับได้

ฟุกุโอกะ…เมืองที่ความหลากหลายกลายเป็นความลงตัว

เปิดประสบการณ์แห่งรสชาติอันเป็นที่สุด กับหนึ่งในซูชิที่ดีที่สุดในโลก (Best Sushi Experience)

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีร้านอาหารที่ได้รับดาวมิชลินมากที่สุดในโลก เรียกว่าเป็นสวรรค์บนดินสำหรับนักชิมจากทุกสาขาอาชีพและทุกระดับงบประมาณ ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่คุณจะเปิดร้านอาหารสักร้านในญี่ปุ่นและสามารถโดดเด่นขึ้นมาได้ แต่ที่ฟุกุโอกะ ยังมีร้าน Kikuzushi ร้านซูชิเล็กๆ ขนาด 6 ที่นั่ง ที่ก่อตั้งในปี 1980 ในเขตฮากาตะ เมืองฟุกุโอกะ ก่อนจะย้ายมาเปิดอย่างถาวรที่เมืองคาสุงะอันเงียบสงบเพื่อหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองท่องเที่ยวอันพลุกพล่าน เป็นร้านที่ได้รับดาวมิชลินตั้งแต่ปี 2019 การันตีคุณภาพและรสชาติอันยอดเยี่ยม และแม้จะไม่ใช่ร้านลับแต่ก็นับว่าเป็นดั่งอัญมณีล้ำค่าสำหรับนักท่องเที่ยวที่ดั้นด้นมาลิ้มลอง

ฟุกุโอกะ…เมืองที่ความหลากหลายกลายเป็นความลงตัว

ล่องเรือข้ามกาลเวลาชมดอกซากุระบาน (Sakura viewing through the canal)

ยานางาวะ เมืองยุคกลางที่เจริญรุ่งเรืองในบริเวณใกล้เคียงกับปราสาทยานางาวะ มีชื่อเสียงในฐานะบ้านเกิดของกวีสมัยใหม่ ฮาคุชู คิตาฮาระ ให้คุณดื่มด่ำไปกับบรรยากาศของเมืองแห่งสายน้ำแห่งนี้ด้วยการขึ้นเรือท้องแบน (donko-bune) ที่จะพาล่องไปตามกระแสน้ำและลำคลองที่ไหลผ่านกลางเมือง โดยใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงรวมระยะทางประมาณ 4 กม. โดยขณะที่เรือล่องไปช้าๆ จะมีเสียงเพลงพื้นบ้านที่ขับขานโดยไกด์พายเรือคอยขับกล่อมให้ผู้โดยสารรู้สึกราวกับหลงกลับไปในยุคโบราณอย่างไม่รู้ตัว ในฤดูใบไม้ผลิริมฝั่งคลองจะบานสะพรั่งไปด้วยดอกท้อและซากุระ ขณะที่ในฤดูร้อน สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญคือสวนดอกไอริสคาบาชิมะ ซึ่งมีดอกไม้กว่า 30,000 ดอกบานสะพรั่ง และเมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วงก็จะเป็นช่วงเวลาที่ใบไม้เปลี่ยนสีตระการตา

ฟุกุโอกะ…เมืองที่ความหลากหลายกลายเป็นความลงตัว

ฟุตะมิงะอุระ ซากุระอิ (Futamigaura Sagurai)

แหล่งท่องเที่ยวอันโด่งดัง ที่ตั้งชื่อตามเหตุการณ์ในสถานที่คือ ความงามของพระอาทิตย์ตกดิน (Futamigaura) มีประตูโทริอิสีขาวเป็นสัญลักษณ์ และมีหินคู่รัก “เมโอะโทะอิวะ” ตั้งคู่กันอยู่ด้านหลัง มีชื่อเสียงเรื่องความงดงามของพระอาทิตย์ตกดิน ที่จะลาลับขอบฟ้าลงตรงกลางระหว่างหินคู่ทั้งสองซึ่งเป็นภาพที่งดงามเป็นพิเศษ ฟุตะมิงะอุระ ถูกจัดให้อยู่ในลิสต์ “100 ชายหาดยอดนิยมของญี่ปุ่น” และ “100 อันดับจุดชมพระอาทิตย์ตกของญี่ปุ่น”

ฟุกุโอกะ…เมืองที่ความหลากหลายกลายเป็นความลงตัว

ภูเขาซาราคุระ (Mount Sarakura)

ภูเขาซาราคุระ เป็นหนึ่งในภูเขาที่ตั้งอยู่ในอุทยานธรรมชาติโฮบาชิระ โดยภูเขาอื่นๆ ได้แก่ ภูเขากองเง็น ภูเขาโฮบาชิระ และภูเขาฮานาโอะ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวยังถูกกำหนดให้เป็นอุทยานแห่งชาติ Kitakyushu Quasi National Park อีกด้วย ในช่วงกลางวัน นักท่องเที่ยวสามารถชมเมืองคิตะคิวชูและสะพานวากาโตะ ในขณะที่ช่วงกลางคืนสามารถดื่มด่ำกับทัศนียภาพของเมืองทั้งเมืองได้แบบพาโนราม่าจากภูเขาซาราคุระ

ฟุกุโอกะ…เมืองที่ความหลากหลายกลายเป็นความลงตัว

ปราสาทโคคุระ (Kokura Castle)

แม้จะมีรูปลักษณ์ภายนอกที่เรียบง่าย แต่ปราสาทโคคุระก็ถูกสร้างขึ้นอย่างงดงามในช่วงทศวรรษ 1600 โดยโฮโซกาวะ ทาดาโอกิ ก่อนจะกลายมาเป็นสถานพำนักของตระกูลโองาซาวาระผู้ยิ่งใหญ่ ในปี 1866 ปราสาทอันงดงามถูกทำลายด้วยไฟสงครามช่วงกบฏไคโอะ ทำให้สถาปัตยกรรมที่โดดเด่นกลายเป็นเพียงซากก่อนจะถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี 1959 ในปัจจุบัน มักจะมีกิจกรรมต่างๆ จัดขึ้นในบริเวณปราสาทตลอดทั้งปี และเมื่อไม่นานนี้ก็ได้มีการเปิดตัวโรงละครคาราคุริบนชั้น 3 ของปราสาท

ฟุกุโอกะ…เมืองที่ความหลากหลายกลายเป็นความลงตัว

กินดื่มที่แผงขายอาหารยะไต (Yatai)

แผงขายอาหารยะไตที่ฮากาตะ มีขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2  โดยมากเป็นร้านคล้ายแผงลอยที่เคลื่อนย้ายได้คล้ายสตรีทฟู้ดบ้านเรา พบได้ตามตลาดนัดหรือถนนคนเดิน อาหารที่ขายส่วนใหญ่จะเป็นประเภทที่จานเดี่ยวทานง่ายๆ ได้แก่ ราเมน เกี๊ยว สตูว์ ทอดมันปลา และเทมปุระ เป็นต้น ลูกค้าส่วนใหญ่ที่แวะเวียนมาใช้บริการมีทั้งนักท่องเที่ยวและคนทำงานทั่วไป

ฟุกุโอกะ…เมืองที่ความหลากหลายกลายเป็นความลงตัว

ชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่อาริอาเกะ (Ariake Sea Sunset)

ชมวิวพระอาทิตย์ตกดินแบบไม่ซ้ำใคร เมื่อดวงอาทิตย์กำลังจมลงสู่ทะเลอาริอาเกะ เป็นช่วงเวลาที่กลุ่มต้นสาหร่ายจะชูตระหง่านเหนือพื้นน้ำเกิดเป็นแสงและเงาอันงดงาม ภายใต้ท้องฟ้าสีแดงตัดกับผืนน้ำทอประกายระยิบระยับ ซึ่งเป็นสีสันของทิวทัศน์ยามเย็นอันเป็นเอกลักษณ์ของทะเลอาริอาเกะ

ฟุกุโอกะ…เมืองที่ความหลากหลายกลายเป็นความลงตัว

หอคอยฟุกุโอกะ (Fukuoka Tower)

ที่ความสูง 234 เมตร (เกือบ 768 ฟุต) นี่คือหอคอยริมชายหาดที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น สร้างขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 100 ปีของเมืองโดยใช้กระจกครึ่งบาน 8,000 ชิ้น และยังเป็นหอคอยสัญลักษณ์ของ The Asia Pacific Exhibition Yokatopia ’89 ผู้เข้าชมสามารถมองเห็นเมืองฟุกุโอกะและอ่าวฮากาตะได้จากห้องสังเกตการณ์ นอกจากนั้น ทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่ให้คุณเพลิดเพลินกับไฟประดับช่วงเทศกาลต่างๆ ก็มอบความงดงามได้ไม่แพ้กัน

ฟุกุโอกะ…เมืองที่ความหลากหลายกลายเป็นความลงตัว


 

END

Written by Pok Safin

ขอบคุณข้อมูล

https://www.crossroadfukuoka.jp/en/theme/theme4_en

https://en.wikipedia.org/wiki/Fukuoka_Prefecture

https://www.hobashira-aigo.jp/

https://www.pref.fukuoka.lg.jp/site/english/

ข้อมูลในหน้านี้อาจมีข้อมูลในวันที่เผยแพร่ แม้ว่าเราจะพยายามอัปเดตข้อมูลอย่างต่อเนื่อง แต่โปรดทราบว่าข้อมูลบางอย่างอาจไม่ได้รับการอัปเดต

ค้นหากิจกรรมบน Klook ได้เลยจากด้านล่างนี้!

ค้นหากิจกรรมบน Klook ได้เลยจากด้านล่างนี้!

ถ้าคุณชอบบทความนี้
กด "ถูกใจ" ด้วย!

กด “ถูกใจ” และรับข้อมูลล่าสุด!